Dù tuổi già, sức yếu, vợ chồng ông N.V.T (ngụ tỉnh Quảng Ngãi) vẫn cố gắng vượt quãng đường dài vào TP HCM để được nhìn thấy con. Chị N.T.H.T (chị ruột của bị cáo) dìu cha mẹ vào phòng xử án rồi rưng rưng nói: “Mẹ tôi bị bệnh tim nhưng vẫn nhất quyết đòi đến tòa. Bà nói không cha mẹ nào có thể bỏ rơi con, cho dù nó là kẻ giết người” - chị T. bộc bạch.

Chỉ vì 500.000 đồng

Từ khi bị cáo Nguyễn Anh Tín (SN 1992) được dẫn giải ra đứng trước vành móng ngựa, đôi mắt vợ chồng ông T. không một giây phút nào rời khỏi con. Nước mắt họ không ngừng rơi khi HĐXX tóm tắt bản án sơ thẩm.

Giữa tháng 9-2014, Tín xin vào công ty quảng cáo của ông P.A.T (ngụ quận 6) làm việc, mức lương 4 triệu đồng/tháng. Sau 1 tuần thử việc, ông P.A.T cho Tín nghỉ mà không nói rõ lý do. Ngày 23-9-2014, Tín đến gặp ông P.A.T lấy nốt 500.000 đồng tiền công nhưng ông P.A.T không đồng ý, bỏ đi. Tức giận, Tín lấy dao trong ngăn tủ của ông P.A.T chạy theo đâm. Ông P.A.T quay lại chống cự bị Tín tiếp tục đâm nhiều nhát. Gây án xong, Tín bỏ lại hung khí, cướp xe máy của nạn nhân tẩu thoát. Ngày hôm sau, Tín tìm chỗ bán xe thì bị công an bắt giữ.

“Do ông chủ đuổi việc không nói rõ lý do nên bị cáo nhất thời nóng giận” - Tín ấp úng nói. Lời thừa nhận của Tín khiến đông đảo người dự tòa, trong đó có cha mẹ và chị của bị cáo, lắc đầu thất vọng.

“Chỉ vì 500.000 đồng mà bị cáo đang tâm cướp đi mạng sống người khác, có đáng không? Giờ bị cáo không chỉ đánh đổi cả cuộc đời mà còn để lại nỗi đau cho người thân và gia đình người bị hại” - vị chủ tọa nghiêm khắc nói.

Tín cúi mặt, không dám nhìn lên cũng không dám nói thêm gì. Phía dưới, cả gia đình bị cáo hướng ánh mắt cầu khẩn về HĐXX và đại diện của người bị hại, cầu mong cho con được thoát án tử hình.

Mẹ và chị của Nguyễn Anh Tín khóc nức nở khi nghe tòa tuyên án tử hình đối với bị cáo
Mẹ và chị của Nguyễn Anh Tín khóc nức nở khi nghe tòa tuyên án tử hình đối với bị cáo

Vị tha để bình an

Ngồi trên gia đình bị cáo 2 hàng ghế, không nhìn xuống phía sau nhưng chị N.T.T - vợ nạn nhân - luôn dành cho ông bà T. sự đồng cảm qua từng lời nói. Khi tòa hỏi về lý do xin giảm án cho bị cáo, chị giải thích: “Ông bà T. đã đến nhà cầu xin tôi cứu tính mạng con họ. Vì thương xót cha mẹ của Tín, tôi tha thiết xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời. Tôi không muốn gia đình Tín lại rơi vào thảm cảnh mất người thân như chúng tôi. Mặt khác, tôi luôn ước mong các con lớn lên bình an nên muốn lấy ơn báo oán. Việc này cũng khiến gia đình chồng tôi phản đối gay gắt, tuy nhiên, tôi không thay đổi quyết định của mình”.

Luật sư bào chữa cho bị cáo bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của vợ nạn nhân. Ông chia sẻ trước khi ông và gia đình bị cáo liên hệ, chị N.T.T đã chủ động gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tấm lòng nhân hậu của chị khiến ông và nhiều người cảm phục.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo có tính côn đồ, thể hiện sự lạnh lùng, tàn nhẫn, coi thường pháp luật, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục. Vì vậy, dù đại diện hợp pháp người bị hại xin giảm án cho bị cáo, HĐXX vẫn tuyên y án tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Án vừa tuyên, gia đình Tín gần như sụp đổ, bật khóc nức nở. Tuy nhiên, khi rời khỏi phòng xử án, họ không quên cám ơn chị N.T.T. Lòng nhân ái, vị tha của chị đã xoa dịu phần nào nỗi mặc cảm, đau khổ khi trót có đứa con phạm tội giết người.

Bài và ảnh: Hồng Nhung