Hộp sữa Danlait được mang đến toà
Hộp sữa Danlait được mang đến toà

Chiều nay 27-9, Tòa Hành chính - TAND TP Hà Nội đã tuyên vụ xét xử vụ Công ty TNHH Mạnh Cầm (Công ty Mạnh Cầm) khởi kiện ông Vương Trí Dũng, phó Chi Cục Trưởng Chi Cục quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội.

Như Báo Người Lao Động đã đưa, phiên toà được mở vào ngày 23-9 vừa qua. Vụ việc bắt nguồn từ ngày 21-2-2013, đội QLTT số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) do ông Vương Trí Dũng chỉ đạo đã đến thu giữ gần 5.600 hộp sữa Danlait của công ty Mạnh Cầm vì cho rằng vi phạm nhãn hiệu phụ. Sau đó, ông Vương Trí Dũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì lỗi trên.

Ba tháng sau, Công ty Mạnh Cầm nhận lại số sữa bị thu giữ. Công ty Mạnh Cầm thấy sữa không được bảo quản tốt và thị trường không thể bán được nữa nên đã khởi kiện.

Công ty Mạnh Cầm kiện 3 nội dung: Thứ nhất, ông Vương Trí Dũng ký quyết định xử phạt sai quy định do không được uỷ quyền (Cụ thể, Giấy ủy quyền số 09 về việc phân công lãnh đạo của Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường do bà Nguyễn Thị Như Mai ký ngày 9-1-2013 không có điều khoản nào giao cho ông Vương Trí Dũng phụ trách Đội QLTT số 12 (Đội đã trực niêm phong và tạm giữ 5.600 lon sữa Dê Danlait của Công ty Mạnh Cầm).

Thứ hai, ông Vương Trí Dũng đại diện cho QLTT Hà Nội đã “đăng đàn” với báo chí rằng sữa dê Danlait không đạt chất lượng (không đủ 34% độ đạm) dù chưa có kết quả kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu, uy tín của Công ty Mạnh Cầm.

Thứ ba, hàng hóa của công ty bị đội QLTT số 12 thu giữ về để trong kho trong điều kiện bảo quản không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khiến hàng bị ẩm mốc, bao bì rách nát nên nhận hàng về, DN không thể bán những sản phẩm này cùng toàn bộ lô sữa Danlait đã nhập về. Do đó, Công ty Mạnh Cầm đòi bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng.

Đại diện Công ty Mạnh Cầm tại tòa
Đại diện Công ty Mạnh Cầm tại tòa

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX nhận định: Việc ra quyết định xử phạt của ông Vương Trí Dũng đối với Công ty Mạnh Cầm là đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật căn cứ vào giấy uỷ quyền của Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội.

Dù công ty Mạnh Cầm đã thay đổi yêu cầu ông Vương Chí Dũng công khai xin lỗi công ty Mạnh Cầm trên các phương tiện thông tin đại chung bằng việc Chi cục QLTT Hà Nội ra văn bản khẳng định sản phẩm sữa của công ty này đạt chất lượng nhưng HĐXX cho rằng đòi hỏi này không có căn cứ vì ông Dũng không sai.

Về thông tin trên báo chí ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của sữa Danlait, trước khi có phát ngôn của ông Vương Trí Dũng tại buổi họp giao ban Thành uỷ Hà Nội thì trên các báo Thanh niên, Tuổi trẻ và một số báo khác đã có thông tin về sữa Danlait rồi.

Đối với khoản yêu cầu bồi thường, HĐXX cho rằng công ty Mạnh Cầm thống kê thiệt hại là hơn 24 tỉ đồng nhưng đòi bồi thường 1,259 tỉ đồng là thiếu căn cứ bởi công ty không đưa ra được các bằng chứng chứng minh thiệt hại. Đến nay, chưa có quy định nào nói sữa hộp là loại hàng hoá đặc biệt, cần có quy định cụ thể về bảo quản nên cũng không có căn cứ để bồi thường.

Việc công ty Mạnh Cầm không bán được hàng do bị khách hàng “tẩy chay” không thuộc trách nhiệm của Chi cục QLTT hay cá nhân ông Vương Trí Dũng.

Do vậy, toà sơ thẩm bác toàn bộ nội dung kiện của Công ty Mạnh Cầm. Ngay sau khi phiên toà kết thúc, Luật sư Nguyễn Thị Sinh, đại diện Công ty Mạnh Cầm cho rằng phán quyết của toà không thoả đáng, chưa xem xét đầy đủ các chứng cứ mà phía công ty cung cấp tại toà. Phía Công ty Mạnh Cầm sẽ tiếp tục theo kiện lên toà cấp cao hơn.

Tin-ảnh: nguyễn Quyết