VỤ “HUY ĐỘNG HÀNG CHỤC TỈ ĐỒNG RỒI… XÙ”

Tòa đã tuyên vẫn không thể thi hành án

Tin mới

25/10/2012 07:10

Liên quan đến vụ vợ chồng bà Huỳnh Thị Lý (SN 1965) và ông Phan Tấn Sơn (SN 1961, cùng ngụ thị xã Đồng Xoài - Bình Phước) “Huy động hàng chục tỉ đồng rồi… xù” (Báo Người Lao Động đã thông tin ngày 30-1-2010), mới đây, nhiều người được thi hành án (THA) trong vụ án đã gửi đơn đến Báo Người Lao Động nhờ can thiệp về việc họ không được nhận tiền THA, dù đã có quyết định từ tháng 4-2010.

Trước đó, ngày 26-4-2010, Chi cục THA dân sự thị xã Đồng Xoài ban hành một loạt quyết định “THA theo đơn yêu cầu”. Theo các quyết định nêu trên, vợ chồng bà Lý - ông Sơn phải trả cho các chủ nợ đã có quyết định của tòa, gồm các ông, bà: Trương Thị Ngọc, Lê Thị Hồng Liên, Đỗ Thị Kim Hường, Hoàng Xuân Sơn, Trần Thị Kim Anh, Phạm Thị Liễu và Nguyễn Thị Ngọc Nữ.
Tháng 6 và tháng 11-2010, Chi cục THA dân sự Đồng Xoài tiến hành kê biên và tổ chức bán đấu giá một số tài sản của vợ chồng bà Lý - ông Sơn được 12,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, những người được THA vẫn không nhận được tiền.
Được ủy quyền bởi Chi cục trưởng THA dân sự Đồng Xoài, chấp hành viên Hoàng Văn Ngọc cho biết đây là vụ việc khá phức tạp, liên quan đến 46 người được THA với số tiền vợ chồng Lý - Sơn nợ trên 70 tỉ đồng. Sau khi kê biên tài sản và tổ chức bán đấu giá, số tiền thu được không đủ chi trả cho tất cả các chủ nợ. Trong vụ này có một số người làm đơn THA trước, một số người làm đơn sau. Theo Luật THA dân sự, phải trả cho 7 người vì những người này nằm trong số người được ban hành quyết định THA đầu tiên.
Tuy nhiên, do quan điểm của các cơ quan chức năng rất khác nhau, Chi cục THA dân sự Đồng Xoài đã có báo cáo lên Cục THA dân sự tỉnh Bình Phước để xin ý kiến. Đến nay, Cục THA dân sự tỉnh vẫn đang xem xét, chưa có chỉ đạo cụ thể để giải quyết dứt điểm vụ việc. Sau khi THA một số tiền cho ngân hàng, số còn lại khoảng 7 tỉ đồng, Chi cục THA dân sự Đồng Xoài đã gửi vào ngân hàng theo quy định. Tiền lãi từ việc gửi tiền sẽ trả cho những người được THA.

Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, về nguyên tắc THA dân sự, cơ quan THA chỉ THA theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án. Như vậy, chỉ có cá nhân, tổ chức có tên trong bản án, quyết định của tòa án mới có quyền yêu cầu THA. Còn trường hợp không có tên trong bản án của tòa thì cá nhân, tổ chức đó không có quyền yêu cầu THA.

Tân Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI