Ngày 21-2, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ ly hôn giữa nguyên đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Tại toà, bà Lê Thị Ước (mẹ ông Vũ) cho biết Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên ra đời vào năm 1996 trước khi bà Thảo về làm dâu năm 1998. Theo bà Ước, bà Thảo không có đóng góp nào cho việc hình thành, sáng lập Trung Nguyên. Mẹ ông Vũ khẳng định rằng vốn điều lệ ban đầu của Trung Nguyên là do gia đình bà bán 2 căn nhà và vay mượn thêm 25 triệu đồng.

Tòa vận động vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên rút đơn, cùng nhau chăm lo gia đình - Ảnh 1.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trình bày trước toà

Quá trình tòa hỏi, bà Ước thông tin thêm trước khi vụ ly hôn xôn xao dư luận này được đưa ra xét xử thì bà Thảo đã khởi kiện yêu cầu TAND quận 3 tuyên ông Vũ mất năng lực hành vi dân sự. Trước yêu cầu này, chính bà Ước là người đưa ông Vũ đi giám định tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) và sau đó là ra Hà Nội giám định lần 2, kết quả giám định pháp y thì ông Vũ không bị tâm thần.

Ông Vũ đồng ý chia cho bà Thảo 30% cổ phần và lý giải tại sao lại chia cho bà Thảo số tài sản này trong khi Trung Nguyên hình thành trước hôn nhân và trong hôn nhân thì ông Vũ nói: "Cái gì không phải của cô thì đừng có đòi. Trung Nguyên là linh hồn của tôi".

Tòa vận động vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên rút đơn, cùng nhau chăm lo gia đình - Ảnh 2.
Đại diện bà Thảo đưa chứng cứ tại toà

Luật sư của ông Vũ nói rằng về luật thì đáng lẽ ra tất cả tài sản được tạo lập trong quá trình hôn nhân thì sẽ được chia đôi nhưng cần xem xét tới sự đóng góp, tạo lập tài sản chung và ông Vũ là người sáng lập và điều hành Tập đoàn Trung Nguyên nên yêu cầu tòa xem xét kỹ lưỡng.

Đối đáp lại lời của luật sư ông Vũ, luật sư đại diện cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tung ra những tài liệu thể hiện Tập đoàn Trung Nguyên chịu nhiều tổn thất trong thời gian ông Vũ tu trên núi, trong đó có việc chi nhiều tiền để mua nhiều xe hơi.

Thế nhưng ông Vũ khẳng định tiền mua xe thì tài sản vẫn còn đó.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định rằng Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển, hiện tại vẫn là giai đoạn đầu tư chứ không phải giai đoạn khai thác. "Muốn đưa Trung Nguyên đi lên vươn tầm ra thế giới thì cần phát triển hệ sinh thái cà phê năng lượng, dụ lịch cà phê chữa lành…", ông Vũ nói.

Tòa vận động vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên rút đơn, cùng nhau chăm lo gia đình - Ảnh 3.
Ông Vũ đang nghe bà Thảo trình bày

Trình bày trước toà, ông Vũ thông tin tháng 7-2016, ông đã có yêu cầu phản tố về nhiều vấn đề như các khoản tiền tại ngân hàng, các bất động sản ở quận 2, 9, Bình Thạnh, huyện Củ Chi (TP HCM), căn nhà ở Úc và tài sản trong một số công ty. Sau đó, bị đơn rút một phần yêu cầu phản tố bởi vì để bổ sung một số giấy tờ của các tài sản này.

Trước toà, bà Thảo thừa nhận bà và ông Vũ đến với nhau bằng tình yêu chân thật, có 4 người con xinh đẹp. "Chúng tôi yêu thương nhau thật lòng, cùng nhau gây dựng Trung Nguyên ngày càng lớn mạnh, tuy nhiên sau 49 ngày thiền thì anh Vũ thay đổi hoàn toàn....", bà Thảo nói.

Phản ứng vấn đề này, ông Vũ nói rằng bà Thảo thông tin không đúng sự thật.

Sau khi nghe hai bên trình bày, chủ tọa nói rằng: "Tài sản của hai người thì rất nhiều, bất động sản chỉ là một phần trong khối tài sản của ông bà. Thôi thì hai người có thể rút đơn để về cùng nhau chăm lo gia đình. Bởi vì bản thân bà Thảo cũng thừa nhận hai người đến với nhau bằng tình yêu và có 4 đứa con ngoan. Bà có thể rút đơn, về nuôi con, quản lý tài sản chung của gia đình còn quyền điều hành Trung Nguyên giao toàn bộ cho ông Vũ, như vậy có được không? Nếu được thì ông Vũ không mất vợ, bà không mất chồng, bà vẫn quản lý tài sản chung."

Trả lời toà, bà Thảo nói: "Toà phân tích thì tôi lắng nghe, nếu chồng tôi ổn định về sức khoẻ, tâm thần bình thường thì không có vấn đề gì. Đằng này, tôi rất lo lắng cho sức khoẻ, tâm thần của chồng tôi". (?!)

Bài và ảnh: Phạm Dũng