Sáng 8-1, TAND TP HCM đã đưa vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đối với bị cáo Trầm Bê (SN 1959, nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 44 đồng phạm khác, cùng bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tòa xử đại án Trầm Bê: Trầm Bê vui vẻ, Phạm Công Danh than mệt - Ảnh 2.

HĐXX phiên tòa xử bị cáo Trầm Bê

Sau phần thẩm vấn nhân thân, bị cáo Phạm Công Danh than mệt nên xin được ra gặp bác sĩ. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản đã đồng ý và yêu cầu lực lượng bảo vệ tư pháp đưa bị cáo đi gặp bác sĩ tại phòng riêng. Bị cáo Trầm Bê vẫn chào những người quen khi được dẫn ra ngoài và không có vẻ mệt mỏi như ông Phạm Công Danh.

Tòa xử đại án Trầm Bê: Trầm Bê vui vẻ, Phạm Công Danh than mệt - Ảnh 3.

Bị cáo Phạm Công Danh trước tòa

Ngoài các bị cáo tại Ngân hàng BIDV bị truy tố, để phục vụ công tác xét xử, tòa triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, trưởng phân Ban Rủi ro BIDV) cùng nhiều cá nhân khác tại BIDV, với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Không chỉ có ông Trần Bắc Hà, tòa còn triệu tập nhiều đại gia khác như bà Hứa Thị Phấn (cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín-Trustbank), ông Trần Quý Thanh và con gái Trần Ngọc Bích thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát; ông Đoàn Ánh Sáng, ông Trần Lục Lang thuộc Ngân hàng BIDV…

Tòa xử đại án Trầm Bê: Trầm Bê vui vẻ, Phạm Công Danh than mệt - Ảnh 4.

Các luật sư bảo vệ cho các bị cáo

Đến sáng 8-1, có tất cả 76 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân, ngân hàng liên quan.

Các phóng viên đưa tin chỉ được tác nghiệp vòng ngoài chứ không được vào phòng xử ghi hình các bị cáo.

VIDEO: Tình hình sức khỏe của bị cáo Phạm Công Danh không tốt nên được HĐXX cho phép vào bên trong để nhận sự hỗ trợ của đội ngũ y tế.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi lên nắm quyền và điều hành VNCB, ông Phạm Công Danh đã lập hồ sơ khống để vay tiền ở Sacombank, TPBank, BIDV để trả nợ cũ của Tập đoàn Thiên Thanh và các công ty do mình thành lập, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.123,7 tỉ đồng.

Trong vụ án này, ông Trầm Bê là người giới thiệu cho ông Danh vay 1.800 tỉ đồng của Sacombank; từ đó tiếp sức cho ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 1.836 tỉ đồng.  

Tòa đang thẩm vấn nhân thân của 46 bị cáo.

Phạm Dũng-Q.Chiến