xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tòa xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng tạm dừng bất ngờ

Ng. Hưởng

(NLĐO)- Mặc dù là chủ nhật nhưng phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng cùng 6 đồng phạm vẫn diễn ra, tuy nhiên phiên tòa chỉ kéo dài khoảng 30 phút phút thì HĐXX quyết định tạm dừng vào sáng nay 28-1.

Ngày 28-1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và 7 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) theo dự kiến VKS sẽ có phần đối đáp với các ý kiến của luật sư và bị cáo.

Tòa xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng tạm dừng bất ngờ - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh cùng 7 đồng phạm - Ảnh: TTXVN

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị thu hồi số tiền 19 tỉ đồng của Công ty Vietsan mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt, sau đó trả lại cho Thái Kiều Hương (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Vietsan). Sau đó, số tiền này đã được Lê Hòa Bình (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty 1-5 và Công ty Minh Ngân) chuyển thành tiền thanh toán mua cổ phần của Vietsan cho Công ty Minh Ngân. Về sau, việc chuyển nhượng đã bị hủy bỏ, Công ty Minh Ngân trả lại cho Vietsan 93 tỉ đồng, trong đó có 19 tỉ đồng nói trên.

Qua đó, VKS thấy cần phải xác minh nội dung Công ty Vietsan nêu ra, do đó để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, VKS căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, đề nghị HĐXX xác minh, làm rõ nội dung trên. Đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa làm rõ nội dung nêu trên

Sau khoảng 10 phút thảo luận kín, HĐXX thấy rằng đề nghị của đại diện VKS là có căn cứ, do đó quyết định tạm dừng phiên tòa trong bốn ngày làm việc. Phiên tòa sẽ làm việc trở lại vào 8 giờ ngày 2-2-2018.

Theo cáo trạng, ngày 27-3-2010, nhóm 5 cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu tại dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại, văn phòng cao cấp Nam Đàn Plaza cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2. Trong khi 4 cổ đông thực hiện việc chuyển nhượng với giá trên thì cổ đông còn lại là PVPLand - sở hữu nhiều cổ phần nhất (50,5%) - chỉ bán với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho PVP Land 87 tỉ đồng. Các bị cáo thông đồng chuyển nhượng cổ phần giá thấp nhằm lấy tiền chênh lệch chia nhau, tổng cộng 49 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng, Đào Duy Phong 8 tỉ đồng…

Trước đó, bản luận tội của VKS nêu rõ, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây lãng phí, thiệt hại cho lợi ích của nhà nước, lợi ích của xã hội. Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đinh Mạnh Thắng là những người có chức vụ, quyền hạn, trách nhiệm trong việc quản lý tài sản, điều hành các doanh nghiệp, có quá trình rèn luyện, phấn đấu để đạt thành tích trong công tác nhưng vì tư lợi của bản thân, không vượt qua sự cám dỗ của lợi ích vật chất, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền của Nhà nước, vi phạm pháp luật. Các bị cáo khác trong vụ án vì lợi ích cục bộ của cá nhân và doanh nghiệp nên đã đồng tình giúp sức cho hành vi phạm tội.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh: tù chung thân; Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land: 17-18 năm tù; Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên tổng giám đốc PVP Land: 14-15 năm tù; Đinh Mạnh Thắng (em ông Đinh La Thăng): 11-12 năm tù giam. Những bị cáo còn lại bị đề nghị từ 8 đến 12 năm tù.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo