xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng giám đốc “chém gió” kho báu 993 tỉ đô sắp hầu tòa

(NLĐO)- “Chém gió” về “Kho báu Hoa mai hội” có những thùng xu “đô la cổ” mệnh giá 10.000 USD/xu cùng nhiều tờ “bond” (trái phiếu) với số tiền đặc biệt lớn 993 tỉ USD, Trần Văn Một và đồng bọn đã lập các hợp đồng, chứng từ giả mạo… để lừa đảo hàng tỉ đồng của người nhẹ dạ.

 

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kiểm tra
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kiểm tra "đô la cổ" thực chất là những hợp đồng kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD/ xu - Ảnh: CAND

 

Nguồn tin ngày 5-2 cho biết Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có cáo trạng truy tố 3 bị can gồm: Trần Văn Một (trú tại Long An), Tổng giám đốc Công ty Hoàng Ngân (trụ sở ở Hà Nội), kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần quốc tế Phương Bắc Việt (ở Lạng Sơn); Tống Văn Biên (trú tại quận 8 TP HCM); và Đèo Văn Nghĩa (trú tại phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, mặc dù không có vốn đầu tư và đang trong tình trạng nợ nần, Trần Văn Một vẫn xin thành lập và làm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Nội - Hoàng Ngân (Công ty Hoàng Ngân), vốn điều lệ 500 tỉ đồng và 43 ngành nghề kinh doanh. Thực tế, công ty này không hoạt động kinh doanh gì.

Nhằm mục đích chiếm đoạt được tiền của người khác, lợi dụng chiêu bài “Kho báu Hoa mai hội” (là tổ chức không có thật do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để lừa đảo), Trần Văn Một và đồng bọn tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng bịa đặt là tài sản “Kho báu Hoa mai hội”, trong đó có các thùng xu “đô la cổ”, là những đồng hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD/xu, tổng trị giá 72 tỉ USD; tạo dựng nhiều hình ảnh được scan màu mà chúng gọi là các tờ “bond” (trái phiếu) có nội dung về số tiền đặc biệt lớn là 993 tỉ USD; lập nhiều hợp đồng, chứng từ giả mạo… làm phương tiện lừa đảo.

 

Tiền xu

 

Để chiếm được lòng tin của "con mồi", Trần Văn Một và đồng bọn khuếch trương, tạo dựng danh nghĩa của nhiều tổ chức, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành, bản thân Một giới thiệu là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang, từ đó tung tin làm cho người khác tin là chương trình khai thác “kho báu”, hoán đổi “xu USD cổ” của cá nhân chúng và Công ty Hoàng Ngân đã được Nhà nước cho phép, ủng hộ để tuyên truyền, dụ dỗ người khác tham gia góp vốn.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 2-2011 đến đầu năm 2012, Một đã tạo dựng thông tin không có thật về chương trình mua bán, hoán đổi đô la loại xu, mệnh giá 10.000 USD/xu, sản xuất năm 1923 và đô la giấy, mệnh giá 100 USD/tờ sản xuất năm 1996, 2003 có nguồn gốc Trung Quốc để chiếm đoạt tiền vay, vốn góp của 10 cá nhân, tổng số hơn 3,9 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Một giữ vai trò chính, còn Biên và Nghĩa có hành vi giúp sức cho Một chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo