Ngày 24-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trương Thị Thu Thủy (cán bộ Chi cục thuế quận 12, TP HCM) để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, thượng tá Nguyễn Quốc Hải - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 12 - đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Trốn thuế" xảy ra tại phường Thạnh Xuân, quận 12. Vụ án này liên quan đến các sai phạm trong việc chuyển mục đích sử dụng các lô đất do ông Bùi Mạnh Hải (SN 1967, ngụ quận 12) đứng tên chủ quyền.

Bà Trương Thị Thu Thủy bị khởi tố do liên quan đến hành vi trốn thuế khi làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Thạnh Xuân, quận 12 gây thiệt hại cho nhà nước 6 tỉ đồng. 

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2012, ông Hải mua thửa đất có diện tích hơn 4.000 m2 ở mặt tiền đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12). Sau khi mua đất, ông Hải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thành 4 thửa với diện tích từ 900 - 1.441 m2.

Các thửa đất này phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, khi đóng thuế để chuyển mục đích sử dụng đất, ông Hải đã cùng với một số cán bộ địa phương biến khu đất này từ mặt tiền thành đất hẻm để đóng thuế thấp hơn nhiều.

TP HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay gây thất thoát hơn 6,6 tỉ đồng thuế đất - Ảnh 1.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự

Sau khi có đơn tố giác tội phạm, Cục thuế TP HCM vào cuộc, xác minh và đã phát hiện nhiều sai phạm về nghĩa vụ thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bùi Mạnh Hải đối với các khu đất tại quận 12. 

Nếu tính đúng và đủ thì ông Hải phải nộp tổng số tiền là 8,69 tỉ đồng thuế, nhưng nhờ sự tiếp tay của một số người, ông Hải chỉ đóng 2,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Cục thuế TP HCM còn phát hiện nhiều sai phạm khác liên quan đến những lô đất do ông Hải đứng tên.

Bà Trương Thị Thu Thủy là người xử lý hồ sơ tính thuế đối với việc tách thửa đất hơn 4.000 m2 của ông Bùi Mạnh Hải. Mặc dù những hồ sơ này đã làm sai để trốn thuế nhưng bà Thủy vẫn để các đối tượng trốn thuế, gây thất thu cho nhà nước hơn 6,6 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với nhiều người khác.

Phạm Dũng