Ngày 13-12, ông Võ Gia Bình, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh (TP HCM) đã trao quyết định đình chỉ vụ án “Cướp tài sản” cho 2 anh Ong Văn Sệt (SN 1991) và Trần Văn Uống (SN 1989, cùng quê Sóc Trăng)

Hai quyết định do Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh Lê Trung Kiên ký nêu rõ: “Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, không đủ chứng cứ chứng minh hành vi của Sệt và Uống phạm tội “Cướp tài sản”.

Ông Võ Gia Bình trao quyết định đình chỉ vụ án Cướp tài sản cho anh Ong Văn Sệt

Ông Võ Gia Bình trao quyết định đình chỉ vụ án "Cướp tài sản" cho anh Ong Văn Sệt

Các quyết định này cũng yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho anh Uống và Sệt.

Theo nội dung vụ án, khuya 5-12-2012, Công an xã Lê Minh Xuân (huyện bình Chánh) nhận được tin báo của anh Phan Thanh Quyền và chị Lê Thị Hoài Phương trình báo bị 2 thanh niên chặn đường, cướp tài sản. Công an đã cùng lực lượng dân quân đến nơi xảy ra vụ việc, phát hiện và bắt được Uống và Khưu Khánh Sỹ đưa về trụ sở lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại công an, Uống và Sỹ khai nhận: Trần Văn Đen, Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ và Ong Văn Sệt cùng làm việc tại một cơ sở sản xuất thức ăn gia xúc trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Trần Văn Uống nhận quyết định đình chỉ điều tra

Trần Văn Uống nhận quyết định đình chỉ điều tra

Khoảng 22 giờ 30 ngày 5-12-2012, sau khi uống bia tại nơi làm việc, cả nhóm rủ nhau ra đường Trần Đại Nghĩa (xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh) để cứu tài sản. Mỗi người nhặt một cây tầm vông làm hung khí.

Đen và Uống đứng một bên đường còn Sỹ và Sệt đứng bên đối diện đợi người qua đường cướp tài sản. Lúc này, anh Quyền chạy xe máy chở chị Phương ngồi phía sau theo hướng từ TP HCM - Trung Lương về Bình Lợi (quận Bình Thạnh).

Khi gần đến nơi, anh Quyền thấy nhóm Uống đang cầm hung khí nên quay đầu xe chạy ngược lại. Đen cầm khúc cây tầm vông đánh anh Quyền nhưng không trúng rồi cả nhóm đuổi theo, ném khúc cây về phía anh Quyền làm ngã xe.

Anh Quyền tiếp tục chạy đến chốt dân phòng gần đó trình báo. Một lúc sau, thấy lực lượng công an đến, cả nhóm bỏ chạy. Sau đó, Uống và Sỹ bị bắt giữ khi đang trốn dưới ruộng còn Sệt bị bắt sau đó.

Vụ án này đã được TAND huyện Bình Chánh đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt án tù đối với các bị cáo. Tuy nhiên, phiên xử phúc thẩm TAND TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Cụ thể trong quá trình điều tra, Uống và Sỹ thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội, người bị hại khai không thống nhất, không thu giữ được vật chứng.

Phạm Dũng