Ngày 4-1, VKSND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành kiểm sát TP HCM.

Dịp này, VKSND Tối cao đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể VKSND TP HCM; cờ thi đua "Dẫn đầu khối ngành kiểm sát nhân dân" cho 7 tập thể; 15 cá nhân, tập thể nhận được bằng khen chiến sĩ thi đua; kỷ niệm chương "Bảo vệ pháp chế" và bằng khen của Viện trưởng VKSND Tối cao.

TP HCM: Xét xử nghiêm các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn - Ảnh 1.

Lãnh đạo VKSND TP HCM nhận cờ thi đua của Chính phủ

Theo báo cáo của VKSND TP HCM nhìn chung tội phạm giảm nhưng một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng về an ninh, tham nhũng và chức vụ, xâm phạm hoạt động tư pháp tăng và diễn biến phức tạp.

Nhiều vụ phạm tội có quy mô, tổ chức chặt chẽ, phương thức và thủ đoạn tinh vi, các hành vi lừa đảo diễn ra đa dạng.

Cụ thể, án ma túy giảm 11,56% về số vụ và 13,2 % số bị can; truy tố nhiều vụ mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma tuy với số lượng lớn trong đó có vụ án sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng tang vật thu giữ lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.

Điển hình là vụ Trần Ngọc Hiếu cùng đồng phạm có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy với tang vật thu giữ là 583.000 viên thuốc lắc, 87 kg chất bột có chứa chất ma túy…

TP HCM: Xét xử nghiêm các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn - Ảnh 2.

Nhiều tập thể, cá nhân nhận được cờ thi đua của VKSND Tối cao

Nhóm tội phạm về trật tự an toàn xã hội khởi tố mới 1.382 vụ với 1.800 bị can, giảm 207 vụ và 53 bị can. Riêng án giết người khởi tố 97 vụ với 123 bị can. VKSND TP HCM đánh giá án giết người chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt nhưng hành vi phạm tội rất côn đồ và manh động.

Nhóm tội phạm trật tự quản lý kinh tế khởi tố mới 35 vụ với 60 bị can; giảm 89 vụ với 106 bị can.

Đặc biệt, theo VKSND TP HCM nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ tăng 18,1% về số vụ, giảm 12,5% bị can; khởi tố mới 11 vụ và 16 bị can, tăng 2 vụ và 2 bị can. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đề nghị VKSND TP HCM cần tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm trong lĩnh vực tham nhũng, chức vụ, kinh tế và các tội phạm mới. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn và thu hồi tài sản của nhà nước bị chiếm đoạt.

Ông Cang cũng yêu cầu nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại trực tiếp với cán bộ lãnh đạo, của người đứng đầu trong việc giải quyết những bức xúc của nhân dân; rà soát và xử lý kịp thời, dứt điểm các khiếu nại tố cáo.


Phạm Dũng