Ra tòa với tư cách người bị hại, cô bé 14 tuổi có gương mặt khá xinh xắn đi cùng mẹ. Mặc cho mẹ bồn chồn, lo lắng, cô bé tỏ ra bình thản, như là người ngoài cuộc đến tham dự phiên tòa.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên

Theo cáo trạng, hè năm 2013, khi vừa học xong lớp 6, T. tình cờ quen biết T.V.T (SN 1990), làm chung trong nhà máy xay lúa với cha mẹ mình. Sau cái nhìn đầu tiên, cả hai đã cảm mến và trao nhau số điện thoại. Những ngày sau đó, họ thường xuyên nhắn tin, gọi điện trò chuyện. Thấy T. xinh xắn, T.V.T quyết tâm “cưa đổ” bằng được. Với kinh nghiệm tình trường dạn dày, gã thanh niên một chữ bẻ đôi cũng không biết đã dễ dàng chinh phục được T.

Ảnh minh họa: ZARA

Ảnh minh họa: ZARA

Một đêm cuối tháng 10-2013, T.V.T đến nhà “người yêu” chơi. Lúc này, cha mẹ T. đang làm việc ở nhà máy xay lúa, anh cả đi xa, chỉ có bà nội bị khuyết tật ngủ ở nhà sau. Tối đó, T.V.T và T. đã quan hệ với nhau. Những ngày sau, đêm nào T.V.T cũng đến với T., cả hai còn thay nhau mua thuốc tránh thai.

Để chứng minh tình yêu của mình dành cho T.V.T, cô nữ sinh lớp 6 tự viết “Nội quy giữ chồng” với 10 điều “quy ước” mà có lẽ khó ai có thể nghĩ ra, như: Hút quá 1 gói thuốc sẽ bị phạt rất nặng; không được phản bội em; không được uống rượu, chỉ uống 2 chai bia; không được đi làm bỏ em, nếu không em sẽ chết; nếu gian dối sẽ bị… trời đánh; không được làm việc nặng ảnh hưởng đến sức khỏe…

Một ngày đầu tháng 4-2014, như thường lệ, khoảng 21 giờ, khi thấy nhà hàng xóm tắt đèn, T.V.T đạp xe qua nhà T. Để tránh bị nghi ngờ, T.V.T đẩy xe đạp xuống mương nước rồi đi bộ vào nhà T. Khi cả hai đang “say giấc”, anh của T. bất ngờ về nhà. Hoảng hồn, T.V.T chui xuống gầm giường trốn. Thấy em gái có biểu hiện không bình thường, người anh đi vào phòng kiểm tra, phát hiện T.V.T đang run rẩy dưới gầm giường. Chưa kịp hỏi cớ sự, T.V.T đã bỏ chạy mất hút vào màn đêm.

Thiếu hiểu biết pháp luật

Tại tòa, T.V.T thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và thật thà nói: “Bị cáo cứ nghĩ đơn giản yêu nhau, tự nguyện quan hệ thì không bị ở tù”. Ngày thấy “người yêu” bị áp giải đi, T. đã khóc lóc, van xin những người đang thực thi công vụ. Cô bé còn định dùng dao lam cắt vào tay tự tử nhưng được người thân ngăn chặn kịp thời. Những ngày sau đó, T. không hợp tác với cơ quan công an, từ chối đi giám định, không khai báo…

Tuy nhiên, tại phiên tòa, khi được HĐXX mời lên, T. nói mình không tự nguyện “cho” T.V.T mà mỗi lần “quan hệ”, T.V.T đều cho tiền nên mới chấp thuận. T. cũng không xin giảm nhẹ cho bị cáo mà đề nghị tòa xử theo quy định của pháp luật.

Mẹ của T. cũng cho rằng con gái bị T.V.T xâm hại “đã mất hết tương lai”. Bà rưng rưng: “Sự việc bị phanh phui, con tôi phải bỏ học vì xấu hổ, tương lai của cháu không biết sẽ đi về đâu? Trong chuyện này, chúng tôi cũng có phần lỗi khi mải mê làm ăn mà quên quan tâm đến con”. Được hỏi về số tiền yêu cầu bồi thường, mẹ T. thẫn thờ: “Thôi thì tùy pháp luật phân xử”.

TAND huyện Vị Thủy, Hậu Giang nhận định với động cơ thỏa mãn dục vọng thấp hèn của bản thân, bị cáo đã lợi dụng sự non nớt, thiếu hiểu biết của T. để xâm hại tình dục. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em gái được pháp luật bảo vệ…, cần phải xử lý nghiêm. HĐXX tuyên phạt T.V.T 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Giao cấu với trẻ em”, buộc bồi thường cho người bị hại 11,5 triệu đồng.

Phiên tòa khép lại, T. theo mẹ bước vội ra khỏi phòng xử. Bị áp giải ra xe về trại giam, T.V.T cố ngoảnh tìm bóng dáng “người yêu” nhưng cô bé vẫn không một lần quay lại.

Đồng tình vẫn bị xử lý hình sự

Theo một kiểm sát viên, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng nhiều thanh niên vướng tội “Giao cấu với trẻ em” là do thiếu hiểu biết. Họ nghĩ quan hệ tình dục đã có sự đồng tình từ hai phía là hợp pháp mà không biết rằng pháp luật đã có những quy định bắt buộc để bảo vệ quyền lợi của đối tượng chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần. Vì thế, dẫu được đồng ý, họ vẫn bị xử lý hình sự khi gia đình nạn nhân tố giác.

CÔNG TUẤN - SÔNG HẬU