Phiên tòa xét xử bị cáo L.T.C.H (SN 1982, ngụ tại quận 8, TP HCM) vắng bóng người thân. H. lầm lũi, câm lặng ngồi chờ HĐXX nghị án, cũng không phản ứng gì khi bị tuyên án tù chung thân. Đây là lần thứ hai H. hầu tòa vì liên quan đến ma túy.

Muốn đổi đời

Sau 8 năm ngồi tù vì mua bán ma túy, H. được trả tự do và may mắn xin được vào làm nhân viên quán ăn tại khu vực Bến xe quận 8. Hai năm trôi qua, H. dần quên quá khứ tội lỗi, quen với cuộc sống hiện tại. Rồi một ngày gặp lại bạn cũ, trước cái giá 1.000 USD để vận chuyển gần 2 kg ma túy từ Hồng Kông về Việt Nam, H. đã không vượt qua được cám dỗ. Khi đi qua sân bay Tân Sân Nhất, H. bị phát hiện, bắt giữ.

“Đã từng trả giá nhiều năm tù vì mua bán ma túy, bây giờ có công ăn việc làm ổn định, sao bị cáo lại nhận lời vận chuyển trái phép chất ma túy?” - một vị hội thẩm nhân dân hỏi. H. thẳng thắn thừa nhận: “Bị cáo hám lợi, muốn đổi đời nên làm liều”. Vị chủ tọa gằn giọng: “Bị cáo có biết ước muốn đổi đời của mình bằng cách vận chuyển ma túy sẽ gây ra hậu quả gì không? Nếu lực lượng hải quan không phát hiện, số ma túy mà bị cáo mang về được tiêu thụ, sẽ có thêm bao nhiêu người bị ma túy tàn phá, bao nhiêu gia đình khốn khổ?”. H. cúi đầu: “Dạ, bị cáo đã sai rồi”.

Bị cáo T.T.H sau khi bị tuyên án tử hình
Bị cáo T.T.H sau khi bị tuyên án tử hình

Ở một phiên tòa khác, bị cáo Đ.T.M.T (SN 1991, ngụ Bến Tre) đã khóc ngất xin HĐXX giảm án để có cơ hội trở về chăm sóc 2

con nhỏ. T. quen với một người đàn ông ngoại quốc từ chuyến du lịch sang Campuchia khi vào sòng bạc. Choáng ngợp trước lối xài tiền của gã ngoại quốc, một thời gian ngắn sau, T. theo anh ta qua Campuchia sinh sống.

Trong thời gian ở Campuchia, T. được một người da đen là bạn của “chồng” thuê vận chuyển gần 3 kg ma túy về Việt Nam với tiền công cao. Tham tiền nhưng sợ, T. thuê lại N.T.T (SN 1962, ngụ quận 4) nhưng chưa kịp thực hiện, cả hai đã bị bắt. Mới đây, TAND TP HCM đã tuyên án tù chung thân cho cả 2 bị cáo.

Trò chuyện với chúng tôi tại tòa, mẹ T. vừa khóc vừa kể: “Sống với nhau có 2 mặt con nhưng tay chồng ngoại quốc đó chẳng quan tâm gì đến vợ con. Sinh đứa con đầu (năm 2012), T.  phải về Việt Nam, sau đó bỏ con cho tôi nuôi. Lúc bị bắt, T. đang mang thai đứa thứ hai. Bị tuyên án tù chung thân nghĩa là còn cơ hội sống nhưng ngày về thì quá xa. Vợ chồng tôi đã già, không biết có nuôi nổi 2 cháu chờ đến ngày T. trở về?”.

Mất tất cả

Trước đó, ngày 26-6, TAND TP HCM xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” do bị cáo T.T.H (SN 1965, quê Nghệ An) cầm đầu.

Đứng trước tòa, H. bình tĩnh thừa nhận hết hành vi phạm tội nhưng khi nghe con trai trả lời chất vấn của HĐXX, đôi mắt bị cáo nhòe ướt.

Từ tháng 8-2012 đến tháng 6-2013, H. nhiều lần mua ma túy đá của một người quốc tịch Lào (không rõ lai lịch), sau đó chia nhỏ giao P.T.B (chồng hờ) đem bán. Đầu tháng 6-2013, H. đặt mua 5 kg ma túy đá với giá 4,4 tỉ đồng. Sau khi nhận được hàng, H. giao một ít cho con trai (N.T.V, SN 1992) đem đi bán. Số ma túy còn lại, H. đưa B. bán thì bị bắt. Chồng chính thức của H. là N.V.T (SN 1965) cũng đang thụ án tù chung thân vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

“Chồng nhận án tù chung thân vì mua bán ma túy là một lần gia đình tan nát, vậy mà bị cáo không nhận ra điều đó để chăm lo cho con, tiếp tục bước vào vết xe đổ của chồng, lôi cả con trai cùng phạm tội. Bây giờ, đứa con gái nhỏ mới 10 tuổi sẽ sống ra sao, phải chịu đựng như thế nào trước điều tiếng của dư luận? Chính bị cáo đã phá hủy tương lai của các con...” - vị thẩm phán thở dài.

Được nói lời sau cùng, H. thừa nhận do quá tham lam nên đã đẩy cả gia đình vào bi kịch. “Tôi là kẻ có tội không thể tha thứ. Tôi không xin gì cho bản thân, chỉ xin tòa xử nhẹ cho con trai tôi. Bây giờ, tôi đã mất tất cả rồi...” - H. bật khóc nức nở.

HĐXX đã tuyên phạt H. mức án tử hình, B. tù chung thân và V. 12 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

6 tháng, phá 9.613 vụ mua bán ma túy

Theo số liệu của Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2014, cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 9.613 vụ với 14.385 đối tượng liên quan, thu giữ 215,5 kg heroin, 14,1 kg thuốc phiện, 98,5 kg cần sa khô, 796,4 kg cần sa tươi, 167.715 viên ma túy tổng hợp...

Riêng tại TP HCM, Công an TP đã phá 831 vụ ma túy, thu giữ hơn 12 kg heroin, 1,9 kg cocain và hàng chục ký ma túy tổng hợp; khởi tố 622 vụ, 916 bị can.

H.Hiếu

Bài và ảnh: TÂM NHƯ