Vụ bác sĩ Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác phi tang

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tin mới

14/04/2014 22:11

Do mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường với các nhân chứng liên quan đến chuyên môn, HĐXX đã dừng phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ngày 14-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án bác sĩ ở Thẩm mỹ viện Cát Tường gây chết người trong khi phẫu thuật thẩm mỹ rồi ném xác phi tang. Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (41 tuổi, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị xét xử 2 tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc các dịch vụ y tế khác” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”; Đào Quang Khánh (18 tuổi) tội “Trộm cắp tài sản” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Lời khai mâu thuẫn

Tại phiên tòa, bị cáo Tường khai ca phẫu thuật của chị Lê Thị Thanh Huyền kéo dài hơn 4 giờ. Trong suốt thời gian đó, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nói được. Sau khi vào phòng hậu phẫu khoảng 25-30 phút, tay chân bệnh nhân co giật, mắt nhắm, sùi bọt mép. “Tôi dự đoán có thể là cơn động kinh nên tiêm 1 liều thuốc an thần thì hết biểu hiện. Theo dõi khoảng 20 phút thấy bình thường nên đã ra ngoài, đi chùa Quán Sứ” - bị cáo Tường thuật lại.

Nói về phương pháp hút mỡ bụng chuyển lên ngực, bị cáo Tường cho biết có học và cập nhật liên tục kiến thức của các chuyên gia Hàn Quốc, theo đó chỉ cần chờ cho mỡ lắng xuống là có thể dùng được, không cần dùng ly tâm. Khi HĐXX truy: “Bị cáo áp dụng trên cơ thể khách hàng nhưng chưa được sự cho phép của ngành y tế, đúng không?”. Bị cáo Tường trả lời: “Cái này đã được áp dụng tại Hàn Quốc”.

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Huyền, bị cáo Tường phán đoán: “Do chị Huyền nôn khi dịch trào ngược”. Lý do ném xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang, Tường cho rằng đã nghe theo Đào Quang Khánh. “Khi đang chở xác chị Huyền đến cổng Bệnh viện Bưu điện, thấy đông người qua lại, bị cáo dừng lại để chờ. Lúc này, Khánh lên tiếng: “Hay là phi tang?”. Tôi mới hỏi lại: “Phi tang là như thế nào?”. Khánh bảo đem vứt xác. Lúc đó quá hoảng loạn, bị cáo không nghĩ được gì” - Tường khai.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh. (Ảnh chụp qua màn hình tivi)
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh. (Ảnh chụp qua màn hình tivi)

Trong khi đó, theo y tá Nguyễn Ngọc Thư (tham gia ca phẫu thuật), không lâu sau khi tiêm thuốc gây tê, chị Huyền bị giật mí mắt, sùi bọt mép, chân tay co giật. Bác sĩ Tường nói vài người đi mua thuốc, không mua được nhưng vẫn tiến hành phẫu thuật. Còn theo một y tá khác, không lâu sau khi thực hiện việc phẫu thuật, chị Huyền có biểu hiện của những cơn đau. “Bác sĩ Tường nói tôi đi mua thuốc động kinh nhưng không mua được. Khi tôi quay về phòng phẫu thuật thấy bác sĩ Tường đã hút xong mỡ bụng và đang bơm lên ngực. Khi đó, tôi cũng nhìn thấy chị Huyền co giật, sùi bọt mép” - người này nói.

Trước những câu hỏi của HĐXX xoay quanh việc ca phẫu thuật được thực hiện trong mấy giờ, y tá Nguyễn Ngọc Thư khẳng định: “Thông thường, mỗi ca phẫu thuật kéo dài khoảng 4 giờ. Do chị Huyền có biểu hiện của những cơn đau ngay sau khi tiêm thuốc gây tê nên bác sĩ Tường phẫu thuật nhanh hơn, chỉ khoảng 2 giờ là xong. Như vậy khoảng hơn 2 giờ chiều hôm đó một chút, chị Huyền đã được phẫu thuật xong rồi”.

Ngay sau phần trả lời thẩm vấn của các y tá, HĐXX tạm nghỉ để hội ý. Sau đó, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lê Thị Hợp cho biết có một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực chuyên môn cần có sự trả lời của cơ quan chuyên môn, vì vậy trả hồ sơ cho cơ quan CSĐT để điều tra bổ sung.

Tiếp tục kiến nghị tội giết người

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Viễn (bố chị Huyền) cho biết hoàn toàn đồng tình với quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của HĐXX. Ông Viễn yêu cầu khởi tố Nguyễn Mạnh Tường thêm 3 tội: “Giết người”, “Kinh doanh trái phép” và “Dụ dỗ người chưa thành niên phạm tội”. “Hành vi của Tường quá dã man, coi thường tính mạng khách hàng. Khi nạn nhân nguy kịch, không đưa vào bệnh viện cấp cứu mà lại tìm cách phi tang” - ông Viễn bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ chị Huyền) cũng bày tỏ: “Chúng tôi mong việc điều tra bổ sung này sẽ tìm ra sự thật, đúng người, đúng tội. Không thể bao che, bỏ lọt tội phạm được...”. Bà Hiền không giấu được bức xúc trước lời khai của Tường về nguyên nhân cái chết của chị Huyền: “Kiểm sát viên công bố nguyên nhân cái chết của Huyền là do thuốc gây tê Lidocain nhưng Tường cho rằng Huyền không thể chết bởi thuốc gây tê vì nó chỉ... gây sốc phản vệ. Tường nói Huyền có thể do nôn sặc dẫn đến chết. Câu trả lời này đủ hiểu bị cáo có chuyên môn thế nào”.

Có thể bị thay đổi tội danh

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Vũ Gia Trưởng (Đoàn Luật sư Hà Nội, người bảo vệ quyền lợi cho bị hại) nhận định bị cáo Tường hoàn toàn có thể bị thay đổi tội danh. Theo đó, Tường đã cố tình làm phẫu thuật trong khi chị Huyền đang có nguy hiểm tới tính mạng. Đây chính là tình tiết mới, khác biệt so với hồ sơ vụ án. Các lời khai đó cần phải được làm sáng tỏ để xác định rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Trong khi đó, luật sư Chu Thị Vân Trang, bào chữa cho bị cáo Tường, thì cho rằng lý do để HĐXX trả hồ sơ chưa thật thuyết phục bởi lời khai của Tường tại tòa và các y tá không có gì mới.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI