Chiều 31-12, thông tin từ TAND TP Cần Thơ, liên quan đến vụ án quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nguyên nhân do xét thấy cáo trạng của VKSND cùng cấp đã có sai sót trong việc xác định nhân thân của các bị cáo, chưa có sự thống nhất giữa kết luận điều tra và cáo trạng về số liệu thiệt hại (đối với khoản vay của Công ty Tây Nam, kết luận điều tra xác định thiệt hại trên 136 tỉ đồng, còn cáo trạng xác định thiệt hại trên 232 tỉ đồng). Toà yêu cầu xác định nguyên đơn dân sự và tiến hành các thủ tục tham gia tố tụng nên cần thiết phải thu thập thêm nhằm xem xét đánh giá các chứng cứ có liên quan trong vụ án, đồng thời làm rõ mức độ, động cơ, mục đích phạm tội của từng bị cáo và xác định tội danh truy tố đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Ngoài ra cần làm rõ trách nhiệm của Công ty Hoàng Quân trong việc thẩm định giá tài sản để nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cho vay không đúng với thực tế để làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp luật của cá nhân và Công ty Hoàng Quân.

Theo cáo trạng, từ năm 2012-2015, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam - gọi tắt là Công ty Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang), Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ) đã thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích, gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ hơn 393 tỉ đồng.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan 3 cựu cán bộ Agribank Cần Thơ - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng doanh nghiệp Agribank Cần Thơ) đã thực hiện sự chỉ đạo của Hải và Liệu để bỏ qua các quy đinh, quy trình tín dụng, lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản bảo đảm để Hải, Liệu duyệt cho Nhân vay.

Riêng Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến Đạt) nghe theo sự chỉ đạo của Nhân đã lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào hồ sơ vay, hồ sơ nâng khống giá trị tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay tại Agribank Cần Thơ. VKSND đã truy tố 3 cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ và Nhân, Thi, Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Ca Linh