Sáng 20-7, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Cướp tài sản", "Cưỡng đoạt tài sản" ra xét xử sơ thẩm.

Sau một ngày xét xử và nghị án, lúc 17 giờ 30 ngày 20-7, TAND đã tuyên án. Các bị cáo cầm đầu trong vụ án lãnh mức án thích đáng gồm: Nguyễn Văn Đáng (SN 1982) 15 năm tù, Cao Văn Tâm (SN 1991) 10 năm 6 tháng tù, Trần Văn Liêm (SN 1973) 12 năm tù; Nguyễn Ngọc Đắc (SN 1958) 12 năm tù , Nguyễn Quốc Tùng (SN 1979) 8 năm tù.

Ngoài ra, 6 bị cáo khác cũng nhận mức ăn từ 9 đến 12 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Trấn lột người nghèo, băng đầu gấu xộ khám - Ảnh 1.

11 đối tượng chuyên trấn lột người nghèo

Các bị cáo cầm đầu vụ án như Đáng, Liêm và Tâm đều thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo. 

Bị cáo Nguyễn Quốc Tùng khai rằng không tham gia phạm tội có tổ chức, không hành hung trấn lột hay cướp tài sản của những hành khách đi trên xe.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Đắc khai chỉ lái xe thuê cho nhóm của Đáng, không tham gia cướp tài sản của những nạn nhân. Đắc nói rằng chỉ làm công ăn lương, phụ thuộc vào nhóm của Đáng. Sau khi đồng bọn sa lưới, Đắc đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Trấn lột người nghèo, băng đầu gấu xộ khám - Ảnh 2.

Chân dung tài xế điều khiển chiếc xe để cưỡng đoạt tài sản

Về vấn đề này, Viện kiểm sát (VKS) cho rằng mặc dù không trực tiếp tham gia cưỡng đoạt tài sản nhưng xe đi đến đâu, dừng ở đâu thì đều do chủ ý của tài xế cũng như phải có sự thống nhất, bàn bạc từ trước.

Hành vi của các bị cáo mang tính đan xen, bổ trợ cho nhau nên có thể nói nếu chỉ có tài xế mà không có các bị cáo khác thì cũng không thể thực hiện được các vụ cướp và cưỡng đoạt tài sản.

VKS đề nghị xử phạt thật nghiêm băng nhóm này để răn đe và phòng ngừa chung.

Trấn lột người nghèo, băng đầu gấu xộ khám - Ảnh 3.

Trùm Đáng nói lời sau cùng

Theo đó, VKS đề nghị mức án đối với Đáng từ 16 năm đến 18 năm tù, Liêm từ 12 năm đến 14 năm, Tâm từ 13 năm đến 14 năm tù. Ngoài ra 8 bị cáo khác cũng bị đề nghị mức án từ 9 năm đến 13 năm tù.

HĐXX nhận định: Thời gian vừa qua trên địa bàn TP HCM và các tỉnh giáp ranh có nhiều vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản gây hoang mang dư luận. Băng nhóm do Đáng cầm đầu phạm tội có tổ chức, không chịu làm ăn lương thiện mà hình thành băng nhóm để trấn lột người dân vô tội.

Hành vi của từng bị cáo có tính chất nguy hiểm khác nhau, có bị cáo phạm tội nhiều lần trong một thời gian dài, có bị cáo thực hiện với vai trò tiếp sức đồng phạm. Tòa xử trên nguyên tắc phạt thật nặng đối với kẻ cầm cầu, và chỉ khoan hồng với người có vai trò thấp hơn, thành khẩn khai báo, ăn năng hối cải.

Theo bản án, giữa năm 2015, Liêm đã thuê và mua nhiều xe 25 chỗ ngồi rồi cấu kết với đàn em hình thành băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cướp tài sản có tổ chức.

Hằng ngày băng nhóm này cho xe chạy dọc Quốc lộ 1A từ Ngã ba Vũng Tàu (tỉnh Đồng Nai) về các tỉnh miền Tây để đón khách. Phát hiện có khách dọc đường, Đáng và đồng bọn dừng xe chèo kéo lên xe.

Do cần về quê gấp nên nhiều người đã lên xe của băng nhóm này. Khi khách lên xe, băng nhóm này sẽ thu tiền trước, xe chạy được một đoạn các đối tượng tiếp tục thu tiền lần hai. Nếu hành khách chống cự hoặc to tiếng thì sẽ bị bọn chúng dùng vũ lực đe dọa, thậm chí đòi "xử" ngay trên xe.

Nhiều người sợ bị giết đã chấp nhận đưa tiền, điện thoại, vàng nữ trang cho băng này. Sau khi chiếm đoạt tài sản của hành khách, băng ''đầu gấu" này thả khách xuống dọc đường ở các tỉnh Long An, Tiền Giang… Đa số các hành khách bị trấn lột đều là công nhân, những người lao động nghèo nên họ rất khiếp sợ, nhiều người không dám trình báo với các lực lượng chức năng.

Tổng cộng băng cướp do Đáng cầm đầu đã thực hiện trót lọt 8 vụ cướp và cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, qua lời khai của Đáng và 10 đồng phạm, công an xác định băng này đã thực hiện thêm 6 vụ khác nhưng không tìm được bị hại. Công an TP HCM tiếp tục truy tìm các bị hại, nếu đủ chứng cứ sẽ xử lý sau.


Bài và ảnh: Phạm Dũng