Chiều 10-6, theo Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ, đơn vị này đang làm rõ vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do Nguyễn Thanh Dũng cùng đồng bọn thực hiện.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) Công an TP Cần Thơ thu giữ nhiều bằng thuyền trưởng, máy trưởng giả, trong đó có bằng thuyền trưởng giả hạng II (cấp ngày 18-4-2007) của Dương Thành Nhân (SN 1974, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Vụ việc được  chuyển cho Cơ quan an ninh tiến hành điều tra. Ngày 20-5, Cơ quan ANĐT quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Dũng (SN 1970, ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vào cuối năm 2006, Nhân làm nghề lái sà lan thuê nhưng không có bằng thuyền trưởng nên đã liên hệ với Dũng làm bằng thuyền trưởng giả. Nhân đặt mua của Dũng một bằng thuyền trưởng hạng II với giá 5 triệu đồng. Trong quá trình sử dụng, Nhân đã bị lực lượng PC68 Công an TP Cần Thơ phát hiện bằng thuyền trưởng giả.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Dũng khai nhận: vào năm 2006, Dũng đến Trường GT-VT Hàng Giang II (TPHCM) để đăng ký thi nâng hạng bằng thuyền trưởng và quen biết với Huỳnh Văn Cắt (SN 1968, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) là giáo viên của trường. Cắt nói mình có khả năng làm được bằng thuyền trưởng, máy trưởng giả các loại với giá như sau: bằng hạng I giá từ 4 triệu - 5 triệu đồng; bằng hạng II giá từ 3,5 triệu - 4 triệu đồng; bằng hạng III giá từ 2,5 triệu - 3 triệu đồng.

Dũng tham gia vào đường dây làm giấy tờ giả của Cắt với vai trò trung gian đi tìm người có nhu cầu để nhận hồ sơ và chuyển lên TPHCM cho Cắt làm. Từ cuối năm 2006 đến tháng 1-2008, Cắt đã làm cho Dũng 17 bằng giả các loại. Ngày 22-1-2008, Cắt bị bắt quả tang khi đang làm bằng giả và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang khởi tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và bị TAND huyện Châu Thành A (Hậu Giang) tuyên án 18 tháng tù giam sau đó.

C.Linh