Ngày 23-7, đại tá Nguyễn Vân Anh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP HCM, cho biết vừa triệt phá một băng nhóm và đang tạm giữ 26 đối tượng quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan để điều tra hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo .

Khoảng 10 giờ ngày 14-7, công an kiểm tra một biệt thự trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 và bắt quả tang 26 đối tượng (13 đối tượng quốc tịch Trung Quốc, 13 đối tượng người Đài Loan) đang sử dụng các thiết bị, điện tử để lừa đảo.

Băng nhóm lừa đảo người Đài Loan và Trung Quốc bị bắt khi dùng các thiết bị công nghệ cao để lừa đảo.

Băng nhóm lừa đảo người Đài Loan và Trung Quốc bị bắt khi dùng các thiết bị công nghệ cao để lừa đảo. Ảnh cơ quan công an cung cấp.

Ngoài các vật chứng trên, Phòng PA72 Công an TP HCM còn thu được hơn 50 kịch bản dùng để lừa đảo với chiêu thức gọi điện thông báo cho nạn nhân (đa số là người Đài Loan, Trung Quốc) biết họ vừa trở thành hội viên VIP của một tổ chức nào đó, rồi yêu cầu nộp phí. Do bị mất tiền phí nên các nạn nhân yêu cầu được hủy tư cách hội viên.

Lúc này, nhóm lừa đảo chuyển điện thoại cho đối tượng khác trong nhóm giả vờ làm nhân viên giải đáp thắc mắc. "Nhân viên" này sẽ hướng dẫn nạn nhân muốn hủy tư cách hội viên thì phải ra các trụ ATM và thực hiện một số thao tác theo yêu cầu của nhóm lừa đảo. Khi nạn nhân làm theo hướng dẫn, tiền trong thẻ ATM bị mất.

Bước đầu các đối tượng khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 4-2014 theo sự chỉ đạo của đối tượng cầm đầu người Đài Loan. Công an đang tiến hành các thủ tục để trục xuất các đối tượng lừa đảo về nước.

Y. Thanh