Triệt phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ siêu nhỏ giúp gian lận thi cử - Ảnh 1.

Đối tượng cùng các tang vật bị thu giữ

Thông tin từ Công an TP Hải Phòng ngày 13-6 cho biết qua công tác quản lý địa bàn, Công an phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Hải Phòng đã phát hiện, triệt phá một tụ điểm chuyên cung cấp các thiết bị công nghệ cho học sinh, sinh viên nhằm mục đích gian lận trong các kỳ thi.

Theo thông tin ban đầu, vào 10 giờ ngày 12-6, các trinh sát phát hiện tại số nhà 59/36/84 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân có một số thanh niên tụ tập với nhiều biểu hiện nghi vấn. Công an phường Dư Hàng Kênh đã đề nghị các đối tượng trên về trụ sở để làm việc. Đồng thời phát hiện thấy trong nhà số 59/36/84 đường Dân Lập, do Đào Trung Thành (SN 1992) thuê ở, chứa số lượng lớn các thiết bị công nghệ cao nghi được dùng để phục vụ việc gian lận thi cử

Qua kiểm tra, khám xét, cơ quan công an đã thu giữ 8 bộ tai nghe "siêu nhỏ" dạng hạt đậu; 17 bộ pin, 15 bộ tai nghe thường; 2 máy đọc thông tin; 10 dây cáp sạc cùng một số thiết bị công nghệ khác. Ngoài ra, phát hiện trong người Thành lưu trữ 2 CMND; 2 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 32 phiếu gửi chuyển phát nhanh.

Triệt phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ siêu nhỏ giúp gian lận thi cử - Ảnh 2.

Một số thiết bị thu giữ

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Đào Trung Thành kinh doanh các thiết bị siêu nhỏ phục vụ cho việc gian lận trong thi cử. Trước đó, vào ngày 1-6-2018, Phòng PA83 Công an TP Hải Phòng và Công an phường Dư Hàng Kênh phát hiện tại nhà số 9/36/84 đường Dân Lập (phường Dư Hàng Kênh) có một số thanh niên tụ tập với nhiều biểu hiện nghi vấn nên đề nghị các đối tượng trên về trụ sở công an phường làm việc. Lực lượng công an cũng đồng thời phát hiện trong căn nhà này (do Đào Trung Thành thuê ở) có rất nhiều thiết bị công nghệ cao nghi để gian lận thi cử.

Lực lượng công an đã thu giữ tại nhà của Thành thuê 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe thẻ cùng một số thiết bị khác. Trong người Thành có 1 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 2 giấy đăng kí xe mô tô.

Quá trình đấu tranh khai thác, lực lượng công an xác định từ tháng 12-2016 đến tháng 6-2018, Thành cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP Hải Phòng thuê các thiết bị công nghệ để mục đích gian lận trong thi cử.

Các thiết bị trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do Thành tự thu mua và chế tạo. Mỗi "bộ thiết bị" Thành cho thuê với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ/ngày. Học sinh, sinh viên chỉ cần có một số giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên... để đặt cọc, thế chấp.

Đào Trung Thành trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này cho học sinh, sinh viên. Với tai nghe siêu nhỏ và những chiếc micro được giấu kỹ trong lớp quần áo, học sinh, sinh viên có thể dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt giám thị coi thi, tạo ra các hành vi gian lận thi cử, ảnh hưởng đến an ninh trật tự các kỳ thi.

Tr.Đức