Ngày 23-12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa một băng nhóm cho vay nặng lãi, các đối tượng thường sử dụng vũ khí "nóng" để đe dọa người vay tiền.

Triệt xóa băng nhóm cho vay nặng lãi, dùng súng đòi nợ - Ảnh 1.

Lê Nam Chung cùng nhiều vũ khí trên ôtô - Ảnh: Công an Quảng Nam

Cụ thể, chiều 22-12, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động và công an các địa phương tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Hữu Tĩnh (SN 1989), Nguyễn Phước Vĩnh (SN 1988), Trần Thị Thúy Phượng (SN 1977) Nguyễn Văn Trì (SN 1963; cùng trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và Lê Nam Chung (SN 1991; ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Khám xét khẩn cấp phương tiện, nơi ở của các đối tượng này, công an thu giữ 3 khẩu súng (2 súng bắn đạn cao su, 1 súng giả), 51 viên đạn, 1 bình xịt hơi cay, nhiều mã tấu, gậy gỗ, 2 ôtô, 8 điện thoại di động, 2.000 USD, 116 triệu đồng, nhiều giấy tờ vay mượn và các đồ vật, tài liệu liên quan.

Triệt xóa băng nhóm cho vay nặng lãi, dùng súng đòi nợ - Ảnh 2.

Các đối tượng dùng vũ khí "nóng" để ép buộc người vay tiền trả nợ - Ảnh: Công an Quảng Nam

Tại cơ quan công an, các đối tượng này khai nhận đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 108% đến 240%. Tổng số tiền cho vay lên đến 40 tỉ đồng, nhóm đối tượng này thu lợi bất chính 20 tỉ đồng.

Theo điều tra, nếu những người vay tiền không đủ khả năng chi trả thì sẽ bị các đối tượng trực tiếp đến nhà uy hiếp, dùng súng đe dọa, dùng vũ lực uy hiếp buộc phải bán nhà, sang tên cho chúng. Nhiều người vay tiền lâm vào cảnh túng quẫn, phải bỏ nhà đi, không dám về địa phương.

Q.Vinh