Trở về sau 2 năm mất tích

Tin mới

24/10/2014 21:52

Tưởng con đã mất, gia đình lập bàn thờ nhưng sau 2 năm lưu lạc, cô bé 15 tuổi trở về trong niềm vui vỡ òa

Công an tỉnh Bạc Liêu vừa đưa thiếu nữ Tăng Thị X. (15 tuổi, ngụ xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) rời khỏi quán cà phê ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP HCM về đoàn tụ với gia đình. Sau hơn 2 năm mất tích, đêm 22-10, cô bé đã bật khóc trong mừng vui, hạnh phúc khi gặp lại người thân.

Bị ép làm việc cho quán cà phê

Gia đình X. sống trong một xóm lao động nghèo cạnh nhà thờ Tắc Sậy. Học đến lớp 3, X. phải bỏ học để đi bán vé số kiếm tiền phụ giúp gia đình. Một buổi chiều mưa, xấp vé số trị giá hơn 1 triệu đồng vẫn còn dù đã quá giờ trả về đại lý, sợ cha mẹ la mắng, X. bắt xe đò lên TP HCM với hy vọng tìm được công việc gì đó để kiếm tiền.

 

X. thuật lại chuỗi ngày lưu lạc
X. thuật lại chuỗi ngày lưu lạc

 

Đặt chân xuống Bến xe Miền Tây, cô bé 13 tuổi lang thang về hướng quận 6. Trời sụp tối, X. đánh liều xin vào rửa chén, lặt rau cho một quán nhậu ven đường. Làm việc được khoảng 1 tuần, X. nghỉ vì chủ quán không cần nữa.

Trong túi không tiền, X. lội bộ ra bến xe hy vọng tìm được xe xin đi nhờ về quê nhưng không ai đồng ý. “Trong lúc tuyệt vọng, có một người đàn ông chạy xe ôm nói sẽ giới thiệu cho con vào làm ở quán cà phê, lương tháng hơn 3 triệu đồng. Con đồng ý thì được ông ấy chở đến một quán cà phê giao cho một người đàn ông đợi sẵn để lấy 700.000 đồng. Sau đó, người này chở con về quán cà phê của ông ta ở phường Tăng Nhơn Phú A. Tại đây, bà chủ cho biết làm không có lương, chỉ phục vụ khách để lấy tiền bo. Con không chịu thì chủ quán nói phải làm trả nợ 700.000 đồng đã ứng cho chú xe ôm” - X. kể.

Công việc của X. tại quán cà phê là ngồi trên người cho khách ôm ấp, có khi chỉ nhận tiền bo vài ngàn đồng. Làm chung với X. còn có 3 nhân viên nữ tuổi từ 13-17, trong đó có cô bé tên Hạnh (13 tuổi) do mẹ gửi vào, hết giờ đến rước về nhà trọ. “Suốt 2 năm, tụi con không được đi đâu hết, quần áo, đồ dùng cá nhân chủ quán mua về bán lại và còn phải đóng tiền ăn ở. Sau 23 giờ, quán nghỉ, chủ mới cho sử dụng điện thoại nhưng con không nhớ số của người nhà nên không cách nào liên lạc được. Tủi thân và nhớ nhà, con chỉ biết khóc một mình” - X. nuốt nước mắt thuật lại.

“Người chết” trở về

Lầm lũi làm việc không biết đến ngày về, X. bất ngờ gặp được một thanh niên cùng quê vào quán uống nước. Qua lời tâm sự, người này xin số điện thoại và hứa sẽ về quê tìm cách liên lạc cho người thân của X.

Bà Út Rợ, ở cạnh nhà X., kể: “Một tuần trước, tôi nhận được cuộc gọi vào nửa đêm. Vừa bắt máy, bên kia lên tiếng: “Con là X., con của mẹ Mười nè Út ơi!”. Tôi rụng rời tay chân. Mấy năm nay, xóm này ai cũng đinh ninh con bé đã chết ở xó xỉnh nào đó. Một hồi định thần lại, tôi hỏi con đang ở đâu, nó nói đang ở Sài Gòn, không còn mặt mũi nào về quê. Tôi động viên cháu dù có làm nên lỗi lầm gì thì cha mẹ đều sẽ tha thứ, chỉ mong con quay về. Mẹ X. hay tin mừng rơi nước mắt. Suốt đêm đó, chúng tôi không ngủ. Sáng hôm sau, mọi người đi báo công an nhờ giúp đưa X. về”.

Nhận được trình báo của gia đình X., 2 cán bộ Công an tỉnh Bạc Liêu được cử lên TP HCM. “Lúc đầu, chúng tôi tưởng vụ này có liên quan đến mua bán người nhưng X. khai không bị ai mua bán, ép buộc làm điều gì vi phạm pháp luật, không bị xâm hại tình dục nên chúng tôi đưa cô bé về giao lại cho gia đình” - một cán bộ cho biết.

Tìm lại được đứa con tưởng rằng đã chết, mẹ của X. vừa mừng vừa tủi: “Tìm con hoài không được, tưởng nó đã chết, tôi đặt một lư hương lên đầu tủ, hằng ngày thắp nhang tưởng nhớ. Bữa hay tin con vẫn còn sống, tôi tưởng như mình nằm mơ. Nhà nghèo, vợ chồng không có việc làm ổn định nên để các con thất học, sớm bươn chải. Năm tới, khi X. lớn hơn, tôi sẽ tìm một công ty gần nhà xin cho cháu làm công nhân để có thể nuôi sống bản thân mà không phải rơi vào bi kịch thêm lần nào nữa”. 

 

Vẫn chưa tìm được nam sinh mất tích ở Sóc Trăng

Ngày 24-10, Công an huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng cho biết vẫn chưa có tung tích của cháu Đoàn Hòa Đoàn (12 tuổi; ngụ ấp Tân Nghĩa, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị), học sinh lớp 7 Trường THCS Lâm Tân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (mẹ cháu Đoàn) cho biết trưa 9-10, Đoàn đi học, có đem theo điện thoại di động. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, không thấy Đoàn về, gia đình đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy, gọi điện thoại thì không thể liên lạc. Các thầy cô, bạn bè cho biết hôm ấy Đoàn không tới lớp.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI