Sau nhiều ngày theo dõi, phóng viên Báo Người Lao Động đã ghi lại toàn bộ những hành vi phi pháp của băng nhóm này.

Hoạt động bài bản

Cầu Mống (quận 1, TP HCM) là một trong những địa điểm người dân tụ tập nên các băng nhóm côn đồ thường về đây để móc túi, trấn lột. Nạn nhân là những cặp tình nhân hoặc người say xỉn, đi chơi khuya. Tại đây, xuất hiện một băng nhóm gồm rất nhiều trẻ bụi đời từ 14-18 tuổi do Quang “sún” (tên thật là Trung; SN 1983; ngụ quận 4, TP HCM) cầm đầu.

Băng nhóm này hoạt động khá bài bản. Theo đó, Quang “sún” là “tổng chỉ huy” điều khiển những đứa trẻ đến tiếp cận mục tiêu. Khi đông người, bọn chúng được phân công người níu tay mời mua kẹo, kẻ lén lút móc túi quần, rạch túi xách để lấy tài sản của người dân. Khi bị phát hiện, những kẻ móc túi sẽ bỏ chạy, còn các tên khác đứng ra cản địa.

Quang “sún” đang tiếp cận mục tiêu lúc 2 giờ 30 phút ngày 10-11
Quang “sún” đang tiếp cận mục tiêu lúc 2 giờ 30 phút ngày 10-11

Khoảng 2 giờ 30 phút ngày 10-11, khu vực cầu Mống chỉ còn 5 nhóm người, quang cảnh khá vắng vẻ. Lập tức, Quang “sún” lấy xe máy rảo quanh một vòng. Khi phát hiện người đàn ông trông có vẻ mệt mỏi đang ngã lưng trên xe máy của mình, phía trước là chiếc ba lô, Quang “sún” ra hiệu cho những đứa trẻ bụi đời đang đứng trên cầu Mống chạy xuống chỗ hắn để bày binh bố trận hòng lấy tài sản. Ống kính phóng viên ghi nhận Quang “sún” cắt cử 2 đàn em đứng vòng ngoài cảnh giới, 2 tên còn lại áp sát người đàn ông đang say giấc để thăm dò. Thấy “mồi ngon”, Quang “sún” liền tiếp cận, ngồi xuống lấy tay kéo ba lô của người nằm trên xe. Không tìm được thứ gì quý giá, gã tiếp tục lấy từ trong túi quần một vật dài sắc nhọn, cố gắng rạch túi quần của nạn nhân, sau đó cho những đứa trẻ bụi đời tiếp cận tìm ví tiền và điện thoại.

Đến lúc này, người đàn ông cựa mình, ngay lập tức Quang “sún” nhanh chóng thay đổi nét mặt rồi tỏ vẻ hỏi han, vờ nhắc nhở người đàn ông như không có chuyện gì xảy ra và rời khỏi hiện trường.

Trước đó, vào lúc 4 giờ ngày 19-10, anh Trần N. (SN 1995) trong cơn buồn ngủ đã tấp vào bờ kênh Tàu Hủ (cách gầm cầu Mống 30 m). Lần nữa, nhóm Quang “sún” nhanh chóng áp sát rạch túi xách và một đứa trẻ tiếp cận móc chiếc laptop, còn đồng bọn gần đó che không cho người đi đường thấy. Ngay lập tức, phóng viên tri hô để lấy lại tài sản của anh N. Từ phía cầu Mống, một số thanh niên khác giả vờ chạy nhảy nhằm mục đích cản phóng viên tiếp cận hiện trường để cho Quang “sún” lên xe máy vọt đi.

Tiếp đến, sáng 28-10, chị N.T.T (26 tuổi) đang ngồi cùng với bạn trai người Úc thì bị 3 thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi tiếp cận gí dao vào cổ và cướp túi xách. Khi phóng viên và người dân chạy đến giải cứu thì tất cả nhanh chóng lên xe máy gần đó bỏ chạy. Nạn nhân đã đến Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 trình báo.

Lật tẩy

Sáng 12-11, phóng viên Báo Người Lao Động cùng nhóm “hiệp sĩ” TP HCM phục kích ở khu vực cầu Mống (kéo dài từ cầu Calmette đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM). Tại đây, một thanh niên dừng chân ngủ quên dọc đường đã bị Nguyễn Thế Phương (SN 1974, ngụ quận 4) - một thành viên thuộc nhóm Quang “sún” - lấy trộm laptop trị giá hơn 10 triệu đồng.

Sau khi phát hiện bị mất tài sản, nạn nhân chạy theo thì Phương nhanh chóng tẩu thoát. Tiếp xúc với phóng viên, người này cho biết tên N.T.S (SN 1996). “Tôi vừa tỉnh dậy đã thấy chiếc ba lô bị kéo quá nửa. Kiểm tra thì laptop của mình đã không cánh mà bay” - anh S. ngỡ ngàng.

Một đối tượng móc túi bị đưa về Công an quận 1, TP HCM để điều tra
Một đối tượng móc túi bị đưa về Công an quận 1, TP HCM để điều tra

Sáng 15-11, phóng viên chạm mặt với Phương khi y đang thực hiện một vụ trộm tại khu vực cầu Mống, ngay lập tức, 5 “hiệp sĩ” TP HCM ập vào bắt giữ. Ban đầu, đối tượng này quanh co chối tội, đến khi cho xem lại những băng hình quá trình trộm cắp thì y mới chịu nhận tội.

Tại cơ quan công an, Phương thừa nhận quen biết Quang “sún” và nơi đây “có bảo kê nên mới dám trộm”(?!). Hiện công an đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án “Trộm cắp tài sản” và xử lý Nguyễn Thế Phương. “Quang “sún” là tay “hai ngón” chuyên nghiệp, từng có 4 tiền án về trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích” - một trinh sát Công an TP HCM cho biết. Theo trinh sát này, gia đình Quang “sún” có một sạp bán hàng tại chân cầu Mống nên đây là vỏ bọc khá hoàn hảo để y có thể trà trộn, hành nghề đạo chích. Ngoài ra, Quang “sún” quy tụ dưới trướng khá nhiều trẻ vô gia cư tại cầu Mống. Trong đó, có những em quê ở Thừa Thiên - Huế, Long An, Tiền Giang vào TP HCM sinh sống rồi theo chân Quang “sún” hành nghề đạo chích. Đây cũng là chiêu thức mà Quang “sún” sử dụng nhằm qua mặt cơ quan chức năng nếu hành vi không may bị bại lộ bởi đa phần các đàn em của y đều chưa đủ tuổi thành niên.

Kêu gọi nạn nhân trình báo

Ngày 14-11, Quang “sún” đã bị Công an quận 1 triệu tập để lấy lời khai liên quan đến một số vụ trộm cắp trên địa bàn. Để củng cố hồ sơ nhằm khởi tố vụ án, lực lượng chức năng kêu gọi ai từng là nạn nhân của băng nhóm nói trên nhanh chóng đến cơ quan công an để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Bài và ảnh: LÊ PHONG