Khoảng đầu tháng chạp, ông Trần Thanh Hùng (ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải - Bạc Liêu) bị trộm đột nhập rinh mất cây sanh to bằng vòng tay người lớn, trị giá hàng chục triệu đồng. Tiếc đứt ruột nhưng ông Hùng suy nghĩ mãi không biết bằng cách nào mà trong thời gian ngắn, kẻ trộm có thể bứng tận gốc và đưa cây đi qua khỏi cổng rào cao hơn 2 m, không cần phá cửa rào.

Xích cho chắc ăn

Thấy ông Hùng bị mất cây kiểng, ông Võ Hoàng Nguyên ở gần đó mang gốc mai gần trăm năm ra sau vườn, trồng xen lẫn giữa vô số cây trái khác để kẻ trộm không phát hiện. Thế nhưng, chỉ vài hôm sau, sáng thức dậy, ra thăm thì tá hỏa vì gốc mai quý không cánh mà bay, chỉ còn lại một cái hố sâu hoắm.
 
“Tôi đã trồng gốc mai ở vị trí kín nhất trong vườn và cẩn thận trồng thêm nhiều cây chuối bao quanh để che khuất. Vậy mà bọn trộm vẫn phát hiện và lấy đi một cách gọn gàng”- ông Nguyên ngán ngẩm.
 

Để cánh giác với bọn “kiểng tặc” nhiều người bán mai ở chợ hoa Cần Thơ phải xiềng xích như thế này. Ảnh: NLĐO
 
Trước nạn trộm kiểng lộng hành dịp Tết, không ít người phải nghĩ ra nhiều cách để giữ cây cảnh. Ông Vũ Văn Phi (ngụ thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai - Bạc Liêu) đã mua về rất nhiều dây xích sắt để xích hàng chục gốc kiểng lại với nhau rồi khóa vào cột nhà nhưng vẫn cứ nơm nớp lo bị mất.
 
Còn anh Việt Anh (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ) phải dùng nhiều sợi dây xích to gần bằng cổ tay để khóa  những chậu mai cổ thụ trước cổng nhà bởi theo anh, chỉ cần mất cảnh giác là vườn kiểng làm “mồi” cho kẻ trộm ngay.

 Cây tạp cũng không tha

Không chỉ trộm mai mà những ngày gần đây, bọn trộm còn tìm cách bứng đi những loại cây tạp trong vườn của dân. Anh Phạm Chí Tâm, một cán bộ ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành - Hậu Giang, không thể tin rằng cây khế gần 10 năm tuổi sau hè nhà bỗng không cánh mà bay.
 
“Cách đây vài hôm, sau khi đi làm về, tôi ra vườn định tìm vài trái khế vào nấu canh chua cá lóc thì phát hiện đã bị bọn trộm bứng đi từ lúc nào không biết. Trước giờ, chỉ nghe trộm mai chứ có nghe ai bị trộm cây tạp bao giờ đâu mà đề phòng”- anh ngạc nhiên.
 
Cùng cảnh ngộ với anh Tâm, anh Bùi Thanh Tòng (ngụ huyện Bình Minh - Vĩnh Long) cũng chẳng ngờ rằng sau một buổi đi tiệc về thì cây ổi trồng trong chậu cảnh đã bị bọn trộm chuyển đi qua đường thủy.
 
Một người hàng xóm kể rằng cách đây một tuần thấy mấy thanh niên đi ghe ghé qua nhà anh Tòng một hồi lâu rồi trở ra với chậu ổi kiểng nặng 4 người khiêng. Vừa di chuyển họ vừa nói cười rất xôm tụ, làm hàng xóm cứ ngỡ người nhà anh Tòng ở xa đến mang về trồng”. Anh Tòng cho biết thêm là cũng ngay hôm anh bị mất trộm gốc ổi thì nhiều người hàng xóm với anh bị mất mai và nhiều loại kiểng tạp khác.
 

Ngày dạy học, tối trộm kiểng

Mới đây, Cơ quan CSĐT - Công an TP Bạc Liêu đã khởi tố một vụ trộm cây kiểng hy hữu. Kẻ trộm là Lâm Tấn Mạnh (33 tuổi, ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi - Bạc Liêu), nguyên giảng viên của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu. Mạnh khai với công an là sau thời gian lên lớp giảng dạy, y chạy xe khảo sát những nhà nào có trồng mai kiểng trước nhà mà không có rào chắn để đến tối ra tay. Mạnh đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm mai kiểng, bán lại lấy tiền tiêu xài cá nhân.

 

DUY NHÂN - PHẠM CÔNG