Trong đó, có 2 đối tượng bị tạm giữ để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 2 đối tượng để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo điều tra, tháng 2-2022, vì muốn nâng khống công suất máy tàu cá số hiệu ĐNa-90800TS từ 300 CV lên 450 CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển theo quyết định của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa; ông N. Ch. (SN 1968, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) liên hệ với ông H.V.L (SN 1968, trú cùng phường) nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được ông L. đồng ý với tổng chi phí 25 triệu đồng.

Trong đêm, tạm giữ 4 đối tượng liên quan sai phạm trong đăng kiểm tàu cá tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công an TP Đà Nẵng tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến sai phạm trong đăng kiểm tàu cá trên địa bàn

Để hợp thức hóa nguồn gốc máy, ông L. liên hệ ông N.V.Q (SN 1964, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) để đặt mua khống 1 bộ hồ sơ với giá 10 triệu đồng từ một công ty ở TP HCM.

Sau đó, ông L. đưa tem máy cho ông Ch. để tự gắn, đục lại số máy trên máy thủy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450 CV. Sau đó, ông L. liên hệ với Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800-TS.

Cụ thể, hồ sơ này do 2 Đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản là ông N. H. (SN 1964, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và ông L.V.L (SN 1974, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu) thực hiện.

Thế nhưng, ông H. và ông L.V.L. không phát hiện Chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800-TS là không đúng quy định; đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống...nên đề xuất ký ban hành Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS.

Từ đó đến nay, tàu ĐNa-90800-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng. Trong đó có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng xác định hành vi của ông Ng. Ch. và ông H.V.L có dấu hiệu cụ thể của tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; hành vi của ông N. H và ông L.V.L. có dấu hiệu cụ thể của tội "Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Hải Định