Các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình đã vận động thành công đối tượng Tráng A Di, 81 tuổi, trú tại bản Co Sung, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đầu thú.

Lật giở từng trang hồ sơ về đối tượng, Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Đội phó Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Di sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em ở bản Co Sung, xã Hang Kia.

Trùm ma túy 81 tuổi đầu thú sau gần 13 năm lẩn trốn - Ảnh 1.

Tráng A Di.

Từ xa xưa, người Mông ở quê Di có thói quen hút thuốc phiện, thói quen này trở thành văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng Mông. Đến đầu thập niên 90 thế kỷ trước, cây thuốc phiện bị dẹp bỏ thì người dân địa phương chuyển sang mua bán, sử dụng heroin.


Từ nhà sang biên giới Việt – Lào chỉ mất một ngày đi bộ theo đường rừng, nên ma túy dễ dàng được người dân địa phương vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Từ đây hình thành các đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia với quy mô rất lớn về đối tượng và lượng "hàng trắng" được vận chuyển trót lọt về nội địa và sang nước thứ ba.

Tráng A Di chứng kiến toàn bộ quá trình chuyển đổi thói quen hút ma túy, cũng như hành vi trao đổi, mua bán ma túy của các ông trùm ma túy khét tiếng ở bản Mông này. Di nhiều lần trực tiếp tham gia giao dịch hoặc ủy nhiệm cho người con rể hay người dân lương thiện khác thay hắn mua bán ma túy. Hành vi đó đã không qua mắt được cơ quan chức năng.

Đầu năm 2005, trong một lần mua bán một số lượng lớn ma túy cho đối tượng ở dưới xuôi và đồng bọn bị cơ quan chức năng bắt quả tang. Di bỏ trốn vào rừng sâu, Công an tỉnh Sơn La ra lệnh truy nã toàn quốc.

Vốn là đối tượng tinh vi, xảo quyệt, có rất nhiều kinh nghiệm trong mua bán ma túy, quá trình lẩn trốn, Di vẫn tiếp tục điều hành các đường dây ma túy. Đồng thời, trang bị vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Đối tượng giữ bí mật ngay cả với gia đình và người thân, do vậy, việc xác minh, truy bắt gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Theo người dân địa phương, Di chỉ về gia đình khi có việc, về vào chiều muộn rồi đi rất nhanh. Di thường trốn trong rừng sâu, gần biên giới Việt – Lào nơi có cộng đồng người Mông sinh sống. Các trinh sát của Công an tỉnh Sơn La và Hòa Bình nhiều lần tiếp cận khu vực đối tượng ẩn náu để xác minh, song đều không có kết quả.

Có lần, các trinh sát Công an tỉnh Sơn La tiếp cận rất gần đối tượng, thế nhưng, thấy "động", đối tượng nhanh chóng tẩu thoát ngoạn mục. Việc truy bắt tưởng chừng rơi vào ngõ cụt, tung tích dần ít ỏi. Các trinh sát vẫn có niềm tin sẽ đưa đối tượng ra trước ánh sáng.

Với kinh nghiệm dày dạn, Đại tá Nguyễn Văn Lập, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình nghĩ tới việc sử dụng "thư kêu gọi đầu thú" để thuyết phục đối tượng đầu thú để hưởng khoan hồng. Việc làm trên không chỉ giúp cơ quan chức năng hạn chế thấp nhất về công sức lẫn thương vong khi truy bắt mà còn giúp đối tượng được giảm nhẹ hình phạt.

Thông qua các già làng, người uy tín ở địa phương, các trinh sát đã tác động, thuyết phục bằng lời lẽ thân tình, giúp đối tượng nhận ra sai lầm. Đặc biệt, các trinh sát đã thông qua người anh của đối tượng từng là bộ đội nghỉ hưu để tác động đối tượng đầu thú.

Sau khi được thuyết phục, Tráng A Di nhận thấy việc truy nã ảnh hưởng tới gia đình, người thân, bản thân y đã luống tuổi, lại lẩn trốn trong rừng sâu ảnh hưởng tới sức khỏe.. Ăn năn, hối cải vì những sai lầm trong quá khứ, giờ là lúc để sửa sai lầm đó.

Đến trưa 23-3, Tráng A Di bình thản đến trụ sở Ủy ban xã Hang Kia đầu thú để hưởng khoan hồng sau gần 13 năm lẩn trốn. Hiện đối tượng được bàn giao cho Công an tỉnh Sơn La thụ lý theo thẩm quyền.

Theo Huệ Chi (Công an nhân dân)