Dù là chủ nhật nhưng ngày 25-5, tại Bình Dương vẫn diễn ra 2 vụ xét xử lưu động các đối tượng tham gia đợt gây rối vừa qua. Trong đó, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Minh Tường (SN 1996, quê Đồng Tháp) can tội “Trộm cắp tài sản” diễn ra tại phường Tân Hiệp, huyện Tân Uyên thu hút hàng ngàn người theo dõi.

Phạm tội trong ngây ngô

Khi được cảnh sát dẫn ra trước vành móng ngựa, Tường luôn cúi mặt, thỉnh thoảng mới len lén ngước lên nhìn xung quanh để lộ cặp mắt lo lắng, sợ hãi. Cách Tường vài hàng ghế là một người đàn ông cũng lo lắng, hồi hộp không kém . Đó là ông Châu Minh Thông, bố Tường. Ông Thông vừa từ Đồng Tháp lên Bình Dương vài ngày trước theo thông báo của cơ quan công an.

Ra đến tòa, ông Thông nói ông vẫn không hiểu tại sao đứa con trai 18 tuổi (học mới tới lớp 7) vốn hiền lành của mình được gia đình cho lên Bình Dương làm công nhân lại phút chốc trở thành kẻ “hôi của”.

Đại diện VKSND huyện Tân Uyên giữ quyền công tố công bố diễn biến phạm tội của Tường. Theo đó, khoảng 22 giờ ngày 13-5, một số đối tượng quá khích gây rối, đập phá tài sản của Công ty TNHH Căn Viễn (phường Tân Hiệp).

Lợi dụng lúc lộn xộn, khó kiểm soát, Châu Minh Tường cùng đồng bọn là Nguyễn Văn Chúc đã lẻn vào Công ty Căn Viễn lấy 1 màn hình máy tính, 1 cục thu phát sóng WiFi, 1 máy scan, 2 chuột máy tính và bàn phím (tổng trị giá hơn 6.120.000 đồng). Khi cả hai chở tài sản trên bằng xe máy ra khỏi công ty thì bị bảo vệ và công an phối hợp bắt giữ. Do Chúc chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không bị truy tố.

Khi HĐXX tra hỏi nguyên nhân vì sao tham gia đoàn người gây rối, Tường khai: “Thấy người ta kéo nhau đi ầm ầm đầy đường, bị cáo đi theo để coi”. Thẩm phán hỏi: “Bị cáo nảy sinh ý đồ trộm cắp từ khi nào?”, Tường trả lời: “Bị cáo không có ý đồ trộm cắp. Lúc đứng ngoài cổng thấy người ta vào công ty đập phá, bị cáo nghĩ đồ đạc coi như bỏ nên lấy về xài”.

Khi HĐXX phản bác: “Đồ đạc dù có hư hỏng thì cũng là của người ta. Bị cáo có đủ học vấn để sử dụng máy vi tính chưa mà lấy về?”. Tường cúi đầu nhận sai và nói khẽ: “Bị cáo lấy về chơi trò chơi trong đó”!...

Cả Tường và Chúc đều khẳng định mình chỉ đi theo để coi chứ không hề tham gia gây rối hay đập phá tài sản doanh nghiệp.

Xử nghiêm để răn đe!

Kiểm sát viên Phạm Văn Giáp giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên bị cáo Tường mức án từ 12-15 tháng tù. Ông Giáp cho rằng hành vi của Tường và các đối tượng gây rối khác đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường đầu tư và xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc đưa Tường ra xét xử lưu động công khai và tuyên mức án nghiêm khắc là hết sức cần thiết thể hiện sự cương quyết bảo vệ các quyền cơ bản được pháp luật bảo vệ đồng thời trừng trị, răn đe bị cáo và có tác dụng phòng ngừa, tuyên truyền chung.

Lê Văn Nghiêm (SN 1991, quê Cà Mau) bị tuyên 36 tháng tù giam cho tội “Cố ý gây rối trật tự công cộng” và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”
Lê Văn Nghiêm (SN 1991, quê Cà Mau) bị tuyên 36 tháng tù giam cho tội “Cố ý gây rối trật tự công cộng” và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”

Luật sư Thái Thanh Hải, được chỉ định bào chữa cho bị cáo Tường, đề nghị một mức án thấp hơn 12 tháng tù. Lý do luật sư đưa ra là bị cáo ít tuổi, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, tài sản chiếm đoạt đã thu hồi, giá trị không quá cao…

Dù công ty bị đập phá, hôi của gây thiệt hại đến hơn 800 triệu đồng nhưng ông Hà Tiến Dũng, đại diện Công ty Căn Viễn, vẫn xin tòa tuyên án nhẹ cho Tường. Ông Dũng nói: “Bị cáo còn trẻ, bồng bột nên thông cảm, khoan hồng giảm nhẹ hình phạt”.

Sau khi nghị án, thẩm phán Võ Thành Hiệp phán quyết: “Vừa qua, nhiều phần tử xấu lợi dụng việc nhân dân Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam đã kích động, lôi kéo một số công nhân gây rối làm mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản của doanh nghiệp. Điều đáng phê phán là một số người lợi dụng tình hình hỗn loạn lén lút chiếm đoạt tài sản công ty, điển hình là bị cáo Châu Minh Tường. Vì vậy cần một bản án nghiêm khắc cho Tường để tăng sự giáo dục, răn đe. Cân nhắc thêm những tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Châu Minh Tường 12 tháng tù giam”. Tường không phản đối bản án và nói: “Bị cáo hối hận vì nông nổi nên làm khổ gia đình!”.

Sắp tới sẽ còn 115 vụ án trong đợt gây rối sẽ được tiếp tục xét xử với tổng cộng khoảng 250 bị can.

Đồng Nai: Chuyển hồ sơ 1 vụ việc sang VKS

Ngày 25-5, thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết liên quan đến các vụ gây rối trong việc tuần hành chống Trung Quốc xảy ra tại địa bàn, hiện cơ quan công an đã chuyển hồ sơ 1 bị can liên quan trong một vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đang tiến hành làm nhanh để có thể hoàn tất hồ sơ tất cả các vụ việc liên quan để có thể sớm đưa ra xét xử.

Trước đó, liên quan đến việc gây rối trong lúc tuần hành của công nhân phản đối Trung Quốc, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hơn 400 đối tượng, khởi tố 18 vụ án, khởi tố 29 đối tượng để điều tra về các hành vi “gây rối trật tự công cộng”, “hủy hoại tài sản”,“trộm cắp tài sản”…

X.Hoàng

Gây rối, đập phá xe: Nhận 36 tháng tù!

Sáng cùng ngày, TAND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cũng xét xử lưu động và tuyên án Lê Văn Nghiêm (SN 1991, quê Cà Mau) 18 tháng tù vì tội “Cố ý gây rối trật tự công cộng” và 18 tháng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, tổng hợp hình phạt là 36 tháng tù giam.

Nghiêm làm công nhân tại Công ty Cổ phần Chấn Việt (ấp An Thành, xã An Tây, thị xã Bến Cát) từ tháng 7-2013.

Tối 13-5, Nghiêm đến nhà bạn lấy cây đèn pin đã mượn trước đó. Khi về ngang qua Công ty Chấn Việt, thấy nhiều người tụ tập hò hét, phản đối Trung Quốc nên Nghiêm vào xem. Tại đây, khoảng 200 người có thái độ rất kích động, hô hào những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Thấy vậy, Nghiêm chạy vào xưởng số 6 của công ty kêu gọi thêm nhiều người tham gia.

Lực lượng dân quân xã An Tây, thị xã Bến Cát đến giải tán đám đông đã bị Nghiêm la hét, chửi bới.

Khoảng 20 giờ, ông Nguyễn Văn Tòng, Trưởng Công an xã An Tây cùng 6 công an xã đi ô tô đến làm nhiệm vụ đã bị Nghiêm xông ra chặn đầu. Do Nghiêm tưởng là xe của người Trung Quốc nên lấy đèn pin (bằng sắt) đập móp đầu ô tô, gây thiệt hại hơn 4 triệu đồng. Nghiêm bị bắt giữ ngay sau đó.

Tại tòa, Nghiêm tỏ ra ăn năn hối hận và thành khẩn khai báo mọi hành vi của mình.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ