Tin từ Công an TP Hà Nội ngày 20-3 cho biết Cơ quan Điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã thực hiện lệnh tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Trọng Trình, bị can của vụ án xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi được tại ngoại trước đó.

Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói đã làm hết khả năng vụ bé gái bị xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Trọng Trình

Ông Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết Công an huyện Chương Mỹ đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt giam đối tượng Trình. Nhận thấy vụ việc có sự tham gia của thành phần kích động, Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ lên để tiếp tục điều tra. Bị can Trình bị khởi tố về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ông Dũng trích dẫn Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định, đối với tội phạm "ít nghiêm trọng", bị can sẽ không bị tạm giam. Tuy nhiên, khi cho tại ngoại thì đã có quyết định giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Cũng theo ông Dũng, việc khởi tố Nguyễn Trọng Trình về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" mới là bước đầu cơ quan điều tra vào cuộc. Theo đó, quá trình xâm hại bé gái, bị can Trình dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới có thể khởi tố về hành vi "Cố ý gây thương tích". Chính vì thế, cơ quan điều tra làm rõ tội danh đến đâu khởi tố đến đó, phạm vào tội danh nào khởi tố tội danh đó.

"Vụ việc này phức tạp, phía cơ quan công an huyện đã làm hết khả năng" - ông Dũng khẳng định.

Chiều 19-3, VKSND TP Hà Nội cho biết nhận thấy hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm vào tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được quy định tại Điều 142 Bộ Luật Hình sự năm 2015, là loại tội đặc biệt nghiêm trọng. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án; dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 16-3, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Theo điều tra, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 24-2, Nguyễn Trọng Trình đang trên đường trở về nhà sau khi bán thịt lợn tại chợ, khi đi đến khu vực nghĩa trang liệt sĩ xã Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ), đã nhìn thấy cháu V.N.Q (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng) đang đi học về và nảy sinh ý định tà dâm đối với cháu Q. Sau khi đi qua cháu Q. một đoạn, Trình quay xe lại và dụ dỗ cháu Q. lên xe, rồi chở cháu Q. tới một vườn chuối trên địa bàn xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ), cách đó khoảng 5 km và thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu Q., khiến nạn nhân bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín; rạn xương tay phải; gãy răng hàm dưới.

Sau đó, gia đình nạn nhân đã trình báo lên công an. Sau hơn 10 giờ điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đã xác định và triệu tập Nguyễn Trọng Trình tới làm việc.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Trình vòng vo phủ nhận. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và chứng cứ, đến 10 giờ sáng ngày 25-2, nghi phạm này đã thừa nhận toàn bộ hành vi gây án của mình. Tuy nhiên, sau 9 ngày tạm giam, Trình đã được cho tại ngoại.

Đáng chú ý, trước thời điểm gây án, nghi phạm Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Đến tháng 4-2013, Trình được ra tù và trở về huyện Chương Mỹ sinh sống. Trình đã có vợ và 2 con, làm nghề bán thịt lợn. Trình cũng là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của Công an huyện Chương Mỹ.

Huy Thanh