Trưa 9-3, TAND TP Hà Nội tuyên án 10 năm đối với bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964), nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ của Báo Đại đoàn kết, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Trương Duy Nhất lĩnh án 10 năm tù giam - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên toà - Ảnh chụp qua màn hình

Tại phiên toà, bị cáo Trương Duy Nhất khẳng định bị cáo không có sai phạm, nếu quyết định có sai phạm sẽ ở Ban biên tập vì bị cáo làm theo ủy quyền của Tổng biên tập (TBT)... Theo đó, bị cáo này nghĩ việc ủy quyền đó là đúng, nếu sai người ủy quyền chịu trách nhiệm còn ông phải làm theo quyết định, phân công của TBT

Tai tòa, bị cáo Trương Duy Nhất khai đã làm ở báo Đại đoàn kết từ năm 1995, phụ trách Văn phòng Trung Trung Bộ và văn phòng này chỉ có 1 mình bị cáo. Ban đầu, văn phòng báo từng đặt ở trụ sở Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Đà Nẵng nhưng sau chuyển đi nhiều nơi nên báo đề nghị chính quyền cho thuê hoặc mượn 1 khu đất làm trụ sở.

"UBND TP Đà Nẵng trả lời không cho thuê, mượn và chỉ bán nhưng lúc đó báo Đại đoàn kết không có tiền nên bị cáo đề nghị cho liên doanh với 1 doanh nghiệp nào đó để cùng khai thác" - bị cáo Nhất khai

Cũng theo bị cáo Trương Duy Nhất, bị cáo đã ký với Công ty 79 hợp đồng nguyên tắc rồi cùng Phan Văn Anh Vũ ra Hà Nội báo cáo Ban biên tập báo Đại đoàn kết. Được Ban biên tập đồng ý và TBT ủy quyền, bị cáo đi công chứng, làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty 79.

Bị cáo Nhất cũng khẳng định không được hưởng lợi trong việc này, mục đích mua nhà số 82 Trần Quốc Toản để đáp ứng nhu cầu về văn phòng làm việc; khi liên doanh cùng Công ty 79, báo sẽ được sử dụng tầng 2 của khu nhà trong 30 năm.

Tuy vậy, HĐXX cho rằng, năm 2003, bị cáo Trương Duy Nhất dù không được báo Đại đoàn kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để được mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện. Khi được UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Vũ "nhôm" với giá đúng bằng giá Nhà nước giao.

"Hành vi này trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, trụ sở của Báo Đại đoàn kết bị gỡ biển và không còn hoạt động tại đây. Bị cáo đã phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại hơn 500 triệu đồng như Viện kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội, không oan" - bản sơ thẩm khẳng định

Ngoài ra, để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban biên tập báo Đại đoàn kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên tòa án không xem xét.

Nguyễn Hưởng