Chiều ngày 30-3, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án số 973, khởi tố bị can số 974 và lệnh tạm giam bị can 4 tháng đối với ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng pháp chế Cục thuế Thanh Hóa, người đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang chiều ngày 19-3 khi đang nhận 100 triệu đồng.

Trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hóa nhận 100 triệu đồng bị tạm giam 4 tháng - Ảnh 1.

Công an đang đọc lệnh bắt ông Nguyễn Ngọc Đính

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, qua công tác điều tra, nắm tình hình, chiều 19-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963, hiện là Trưởng phòng Pháp chế Cục thuế tỉnh Thanh Hóa) đang có hành vi cưỡng đoạt 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Ngọc Đính bước đầu khai nhận từ tháng 2-2020, ông được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của 1 Công ty TNHH ở huyện Triệu Sơn. Quá trình thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H., là Giám đốc công ty, đe dọa sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền 3,6 tỉ đồng do hồ sơ công ty có thiếu sót.

Khoảng 15 giờ ngày 19-3, ông Nguyễn Ngọc Đính hẹn gặp bà H. tại sảnh tầng 1 của khách sạn Lam Kinh (TP Thanh Hóa) và nói rõ với bà H. nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải chi 100 triệu đồng. Mặc dù không muốn đưa tiền nhưng do sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà H. đành chấp nhận giao tiền cho ông Đính.

Trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hóa nhận 100 triệu đồng bị tạm giam 4 tháng - Ảnh 2.

Cơ quan công an đang khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Ngọc Đính

Sau khi nhận tiền từ bà H. trong xe ôtô và đang lái xe về Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì ông Đính bị lực lượng công an bắt giữ, tịch thu toàn bộ số tiền 100 triệu đồng vừa nhận của bà H..

Tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc tại Cục thuế Thanh Hóa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ 14 cuốn sổ tiết kiệm mang tên Nguyễn Ngọc Đính trị giá khoảng hơn 4 tỉ đồng, 1 máy tính xách tay và 3 thùng tài liệu có liên quan.

Liên quan tới sự việc này, ngày 20-3, Cục thuế Thanh Hóa đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Ngọc Đính để phục vụ công tác xác minh, điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tuấn Minh