Ngày 30-11, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết liên quan đến tổ chức tín dụng đen có "chân rết" tại 63 tỉnh, thành trên cả nước vừa được cơ quan này phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá thành công. Hiện có 2 đối tượng trong đường dây này bỏ trốn, cơ quan công an đã phát lệnh truy nã.

Truy nã “đại ca” đất Cảng băng tín dụng đen tra tấn nạn nhân như thời trung cổ - Ảnh 1.

Nguyễn Cao Thắng, đại ca đất cảng Hải Phòng, là 1 mắt xích quan trọng trong tổ chức tín dụng đang bỏ trốn

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định truy nã bị can số 30/PC02, truy nã Trần Hồng Phong (SN 1985, ngụ phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) và Quyết định truy nã bị can số 29/PC02, truy nã Nguyễn Cao Thắng (SN 1984, ngụ quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo quyết định truy nã, bất cứ người nào cũng có thể bắt và giải ngay người đang bị truy nã tới cơ quan công an, VKS hoặc UBND gần nhất. Khi bắt, tiếp nhận hoặc phát hiện đối tượng truy nã có thể báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa (PC02) ở số 15A Hạc Thành, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa; SĐT điều tra viên 0912727887 hoặc 02373858252.

Theo cơ quan công an, Nguyễn Cao Thắng "đại ca đất cảng" được xem là 1 mắt xích quan trọng trong băng đảng tín dụng đen lớn nhất này. Thắng là người đã cùng Nguyễn Đức Thành (kẻ cầm đầu tổ chức) bắt tay nhau mở công ty tín dụng đen lấy tên là Công ty Nam Long. Theo thỏa thuận, Thắng là người chịu trách nhiệm huy động vốn cho tổ chức tín dụng này vay, còn Thành làm giám đốc chỉ đạo toàn bộ hoạt động của bộ máy "Công ty Nam Long", lợi nhuận thu được chia làm 2 phần, 50% quay lại tái đầu tư, 50% Thành và Thắng chia nhau.

Truy nã “đại ca” đất Cảng băng tín dụng đen tra tấn nạn nhân như thời trung cổ - Ảnh 2.

Quyết định truy nã Thắng của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, ngày 29-11 Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xóa tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, TP trong cả nước dưới vỏ bọc Công ty Tài chính Nam Long (có trụ sở tại TP HCM). Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố bắt giam 4 tháng 7 đối tượng, với kẻ cầm đầu là Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM).

Riêng Thắng và Phong đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị phát lệnh truy nã.

Truy nã “đại ca” đất Cảng băng tín dụng đen tra tấn nạn nhân như thời trung cổ - Ảnh 3.

Băng đảng tín dụng đen lớn nhất nước hoạt động ở 63 tỉnh, thành vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an triệt phá, bắt giữ

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 100%/năm. Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỉ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

Nhóm này đã tham gia bắt anh Nguyễn Văn Minh (SN 1999, ngụ xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), là nhân viên của công ty bỏ trốn, sau đó đánh đập hành hạ anh Minh đến chết, với kiểu tra tấn như thời trung cổ bắt chọn ăn 1 bát cơm hoặc chọn ăn 1 bát chất thải bẩn của người.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh