Từ trái qua: Trần Văn Nhứt và Nguyễn Thiên Hưởng
Từ trái qua: Trần Văn Nhứt và Nguyễn Thiên Hưởng

Ngày 21-3, Đại tá Trần Văn Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy nã Nguyễn Thiên Hưởng (ngụ phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, để thực hiện hành vi lừa đảo, Hưởng đã giả danh trung tướng đang công tác tại Tổng cục II (Bộ Quốc phòng).

Ngoài ra, Hưởng còn phối hợp cùng đồng phạm Trần Văn Nhứt (57 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM), giả danh là đại tá công an, đến một số tỉnh thành, bắt mối làm quen với cán bộ tại địa phương và một số doanh nghiệp, tự nhận là có khả năng chạy dự án.

Công an Hà Tĩnh lấy lời khai của Trần Văn Nhứt
Công an Hà Tĩnh lấy lời khai của Trần Văn Nhứt

Vì tin lời của "trung tướng Tổng cục II" và "đại tá công an" dỏm, nhiều nạn nhân đã bị lừa đảo. Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được Hưởng và Nhứt có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại ở nhiều tỉnh khác nhau với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, ngày 12-3, PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Văn Nhứt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cẩm Xuyên