Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT- Công an TP HCM cho biết đã ra Quyết định truy nã đối với ông Đoàn Thanh Hải (SN 1960, Giám đốc Công ty Chính Thảo, trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP HCM) về tội “Buôn lậu”.

Theo xác minh của Công an TP HCM, trong quá trình hoạt động, Công ty Chính Thảo đã nhiều lần nhập khẩu hàng hóa nhưng khai báo gian lận trong khi làm thủ tục hải quan để chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước.

Cụ thể, Công ty Chính Thảo mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 vào ngày 4-10-2017 với hàng hóa khai báo gồm: chế phẩm thực phẩm dạng bột, dạng thạch, dạng lỏng (không chứa cồn dùng để chế biến đồ uống, thuế nhập khẩu 15%).

Truy nã ông chủ Công ty Chính Thảo ở quận Bình Thạnh - Ảnh 1.

Hải quan TP HCM phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện một lô hàng nhập lậu

Bên cạnh đó, công ty này còn khai nhập cốc nhựa đựng trà sữa, thuế nhập khẩu 10%; máy xay đá dùng điện, thuế nhập khẩu 25%. Tất cả hàng hóa đều có xuất xứ Đài Loan với tổng trị giá khai báo gần 370 triệu đồng.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng kiểm tra lô hành thì phát hiện bên trong có 73 mặt hàng không khai báo như sữa Ensure, cà phê nước, máy xay, pha cà phê, mặt nạ đắp mặt, sữa tắm, kem dưỡng da, kem chống nắng…

Đáng chú ý, trong số này có đến 50 mặt hàng là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, trong khi Công ty Chính Thảo không đủ điều kiện để nhập khẩu các mặt hàng này.

Kết quả định giá cho thấy, lô hàng không khai báo trị giá hơn 5,8 tỉ đồng. Cơ quan điều tra yêu cầu bị can Hải ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Người dân nếu phát hiện ông Đoàn Thanh Hải đề nghị báo cơ quan công an gần nhất, hoặc liên hệ điều tra viên Võ Vũ Hoàng, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai phường 14 quận 10, số điện thoại 0984002586.

PHẠM DŨNG