Chiều 6-4, Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết hợp cùng các bên liên quan đã xuống hiện trường để nắm thông tin, có văn bản yêu cầu Nhà máy Pomina 3 (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành)  báo cáo nhanh sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy.

Đại diện Pomina 3 cho biết, ngày 25-3, công ty có bàn giao công tác quản lý về an toàn bức xạ giữa ông Đào Đức Hùng và ông Nguyễn Văn Út (nhân viên của nhà máy).

Sau khi bàn giao hồ sơ, ông Út tiến hành kiểm tra và phát hiện mất một nguồn phóng xạ Co-60, hoạt độ 1,58x10‑4 TBq, trên dây chuyền sản xuất (lò đúc thứ ba trong số năm lò đúc).

Pomina 3 báo cáo đã thông báo và tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc trong toàn nhà máy nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Sở KH&CN đã đề nghị Pomina 3 báo cáo khẩn cấp, giải trình sự việc gửi về Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân- Bộ Khoa học và Công nghệ để có cơ sở hỗ trợ tìm kiếm. Đồng thời, yêu cầu Pomina 3 tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó sự cố bức xạ tại cơ sở theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh cục phóng xạ bị mất

Hình ảnh cục phóng xạ bị mất

Trước đó, ngày 4-4, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân triển khai ngay các biện pháp tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị mất.

Nguồn phóng xạ Co-60 bị mất của Nhà máy Pomina 3 sử dụng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3. Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 2,33 mCi. Ở khoảng cách 10 cm nguồn phóng xạ có thể gây ra suất liều chiếu xạ là 2,5mSv/h, trong khi mức liều chiếu xạ cho phép đối với người dân bình thường trong một năm chỉ là 1mSv. Do đó nguồn phóng xạ có thể gây ra tác hại cho sức khỏe của con người khi tiếp xúc trực tiếp.

Tin- ảnh: Ngọc Giang