Ngày 8-12, tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết đã xác định được nguyên nhân cũng như kẻ cầm đầu vụ chém người gây náo loạn trên Quốc lộ 91. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy bắt một số đối tượng đã trốn khỏi địa phương.

Truy tìm Tèo 72 mụt ruồi vụ nhóm người Bình Dương bị đuổi chém náo loạn ở An Giang - Ảnh 1.

Chiếc xe hư hỏng nặng sau khi bị nhóm của Tèo "72 mụt ruồi" tấn công.

Theo đó, vào khoảng 14 giờ ngày 5-12, Trần Hoàng Tân (SN 1986; ngụ thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) tình cờ gặp lại người có mâu thuẫn với mình từ trước là Nguyễn Văn Thiện (SN 1993; ngụ thị trấn Núi Sập) nên đôi bên đã xảy ra cự cãi rồi hẹn nhau "giải quyết". 

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Thiện gọi điện thoại cho Trung Minh Chiến (SN 1988; ngụ thị trấn Núi Sập, đang làm công nhân ở Bình Dương) để hỗ trợ. Sau đó, Chiến cùng nhóm 11 người (từ Bình Dương về An Giang dự tiệc cưới của người bạn tên C.) lên ôtô 16 chỗ do Bùi Quốc Quân (SN 1989; ngụ phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) điều khiển đến đón Thiện và 3 đối tượng khác đi gặp Tân như đã hẹn.

Truy tìm Tèo 72 mụt ruồi vụ nhóm người Bình Dương bị đuổi chém náo loạn ở An Giang - Ảnh 2.

Nhóm đi trên ôtô đến từ Bình Dương cũng bị thương tích đầy mình

Khi gặp nhau tại điểm hẹn, Tân dùng súng (nghi vấn loại bắn đạn cao su) bắn chỉ thiên 2 phát. Nhóm Thiện bỏ chạy rồi lấy các loại dao tự chế từ chiếc ôtô 16 chỗ quay lại rượt chém nhóm Tân (7 người). Hậu quả, Tân bị chém với thương tật 9% và Trần Minh Triết 30%.

Gây án xong, nhóm Chiến lên ôtô 16 chỗ về lại tỉnh Bình Dương. Đến khoảng 16 giờ 15 phút cùng ngày, khi xe đang lưu thông trên Quốc lộ 91 đoạn qua phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên thì bị 10 đối tượng do Huỳnh Văn Tèo (tức Tèo "72 mụt ruồi", ngụ TP Long Xuyên) cầm đầu chặn đường, đập bể kính và dùng dao, mã tấu tấn công những người ngồi trong xe rồi lên xe máy tẩu thoát. Vụ tấn công này làm 6 người trong ôtô bị thương.

Truy tìm Tèo 72 mụt ruồi vụ nhóm người Bình Dương bị đuổi chém náo loạn ở An Giang - Ảnh 3.

Sau khi gây án, nhóm Tèo "72 mụt ruồi" lên xe máy tẩu thoát

Ngày 8-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thoại Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích", "Gây rối trật tự công cộng" và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng thuộc nhóm của Thiện, gồm: Phạm Phước Lắm, Phạm Cao Đặng, Võ Thanh Sơn, A Bên, Nguyễn Tú Anh. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các đối tượng bị thương tích tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang là Quân, Chiến, Võ Quốc Hải, Dương Hoài Sĩ và Nguyễn Minh Trí.

Công an huyện Thoại Sơn cũng đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990; ngụ huyện Thoại Sơn) và tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan.

Trong khi đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên cũng đang tập trung truy tìm số đối tượng chặn xe, đập phá và chém người trên chiếc 16 chỗ do Tèo cầm đầu. Hiện những đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

T.Nốt