VKSND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngày 15-7 cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp truy tố 2 bị can Trần Mỹ Lệ (45 tuổi, ngụ phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) và Đỗ Hoàng Long (22 tuổi, con trai bà Lệ) về tội "Bắt giữ người trái pháp luật".

Truy tố 2 mẹ con khóa cửa nhốt cán bộ, doa nổ bình gas - Ảnh 1.

Phần đất bị xác định là xây dựng lấn chiếm của gia đình bà Lệ. Ảnh: Lao động

Theo cáo trạng, sáng ngày 21-4, UBND phường Long Bình Tân cử một tổ công tác đi kiểm tra về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn. Việc kiểm tra tập trung vào khu vực nhà bà Lệ do phường liên tiếp nhận được đơn phản ánh gia đình bà xây dựng trái phép.

Tại nhà bà Lệ, khi tổ công tác đến, bà mở cửa cho 6 cán bộ đi vào nhà. Tuy nhiên, lúc 6 cán bộ đang làm thủ tục kiểm tra thì bà Lệ bất ngờ đóng khóa cửa chính lại, nhốt các cán bộ bên trong.

Các cán bộ đã giải thích để bà Lệ thả người nhưng bà không nghe lời. Sau đó, nhiều cán bộ công an phường và thành phố đến hiện trường giải thích, động viên mẹ con bà thả người nhưng bà vẫn không hợp tác.

Người phụ nữ còn dọa sẽ cho nổ bình gas nếu có người can thiệp mở cửa.

Đến trưa cùng ngày, lực lượng công an đã phải dùng biện pháp mạnh, giải thoát 6 cán bộ và bắt bà Lệ cùng 2 con trai để điều tra. Một người con trai của bà Lệ đã được trả tự do sau quá trình bị tạm giữ.

Bước đầu, gia đình bà Lệ được xác định đã xây dựng lấn chiếm phần đất thuộc chủ sử dụng khác.

X.Hoàng