Ngày 15-3, VKSND TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra cáo trạng truy tố Chen Yen Hao (SN 1973), Liu Ming Chieh (SN 1977), Chung Ming Shil (SN 1968), Yang Ti An (SN 1975, cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) và 5 đồng phạm khác về tội về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Băng nhóm lừa đảo Chen Yen Hao khi mới bị bắt
Băng nhóm lừa đảo Chen Yen Hao khi mới bị bắt

Năm 1993, Chen Yen Hao sang Việt Nam kinh doanh vải sợi cùng một số ngành nghề khác như san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng. Đến năm 2014, Chen Yen Hao gặp một đồng hương tên Lin Yi Lang và được rủ tham gia một băng nhóm lừa đảo qua điện thoại với thủ đoạn giả danh nhân viên công quyền Việt Nam.

Nhiệm vụ của Chen Yen Hao là thu mua thẻ ATM để sử dụng, tiếp nhận, chuyển tiền (lừa đảo mà có được) cho đồng bọn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Hao còn có nhiệm vụ tìm người rút tiền ra khỏi tài khoản vừa lừa được. Chen Yen Hao được chia 5% số tiền lừa đảo.

Chen Yen Hao đã kêu bốn người Việt Nam dùng 28 thẻ ATM rút hơn 5 tỉ đồng tiền lừa đảo. Ngoài ra, còn có một số bị cáo khác cũng tham gia lừa đảo và rút tiền.

Theo kết luận của Cơ quan công tố, trong vòng 1 tháng (từ tháng 3 đến tháng 4-2014), băng nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt của 22 người bị hại với tổng số tiền lên tới 7,16 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng