Ngày 26-10, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can về tội “Mua bán trẻ em” gồm: Tưởng Đình Thương (SN 1979, ngụ TP Hải Phòng), Ngô Thị Lan (SN 1970, ngụ tỉnh Bình Phước), Trần Ngọc Quỳ (SN 1970, ngụ quận Tân Phú, TP HCM), Phạm Tuấn Phương (SN 1962, ngụ tỉnh Nam Định) và Nguyễn Văn Viễn (SN 1970, ngụ tỉnh Quảng Ngãi).

Hai trong số 4 đối tượng đầu vụ bị truy tố khung hình phạt từ 10 đến 20 năm
Hai trong số 4 đối tượng đầu vụ bị truy tố khung hình phạt từ 10 đến 20 năm

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Viễn bị truy tố khoản 1, điều 120 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù. Đối với 4 bị can còn lại, VKSND TP HCM truy tố khung hình phạt từ 10 đến 20 năm với tình tiết định khung tăng nặng là mua bán nhiều trẻ em.

Theo cáo trạng, Viễn và Võ Thị Kiều Trang (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) sống với nhau không hôn thú. Phát hiện mang thai 4 tháng, Trang bàn với Viễn tìm người bán con với giá 7 triệu đồng. Sau khi sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ, cả hai bồng bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM để bán cho Lan.

Mặc dù Trang đã thay đổi ý định bán con nhưng lợi dụng lúc Trang đi vệ sinh Viễn đã giao con cho Lan và Quỳ rồi nhận tiền. Khi cả 3 đang mua bán trẻ thì các trinh sát Công an TP HCM ập đến bắt quả tang.

Đấu tranh khai thác, Lan cho biết đã cấu kết với một số người khác thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán trẻ em với giá từ 23 triệu đến 35 triệu đồng. Cụ thể, qua tìm hiểu trên mạng, chị Ng.Th.N. Tr. đã mua từ Thương một bé sơ sinh với giá 25 triệu đồng.

Sau khi nhận trẻ, một đối tượng tên Châu đã “bao” giấy chứng sinh do chị Trâm đứng tên làm mẹ với giá 10 triệu đồng. Sau đó vài ngày, chị Trâm mua thêm một bé sơ sinh khác với giá 23 triệu đồng.

Ngoài ra, băng này còn bán một trẻ sơ sinh cho một cặp vợ chồng hiếm muộn ở Tây Ninh với giá 35 triệu đồng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng