Truy tố cựu sếp Agribank Chi nhánh 6 TP HCM gây thiệt hại 966 tỉ đồng

Tin mới

22/09/2014 11:58

(NLĐO)- Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 6 TP HCM Hồ Đăng Trung cùng các thuộc cấp và đồng phạm đã bị truy tố vì gây thiệt hại 966 tỉ đồng.

Ngày 21-9, nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh 6 TP HCM (Agribank Chi nhánh 6).

Đáng chú ý, trong số này có Hồ Đăng Trung, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6; Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng tín dụng Agribank Chi nhánh 6 cùng một số nhân viên Agribank chi nhánh 6 bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong nhóm bị can nguyên là tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp có Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát (Tập đoàn Bình Phát); Thái Cường, nguyên giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát…

Theo cáo trạng, nhằm mục đích để vay tiền ngân hàng, bị can Dương Thanh Cường đã đứng ra thành lập nhiều công ty, tự bổ nhiệm chức danh và điều hành. Bị can này đã gặp và trao đổi với Hồ Đăng Trung, đề nghị cho công ty Tấn Phát của Cường vay 170 tỉ đồng.

Sau đó, Hồ Đăng Trung và Hồ Văn Long đã trình và quyết định cho công ty Tấn Phát vay 170 tỉ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đề nghị xin nâng quyền phán quyết cho vay, tự ý cho vay vượt quyền phán quyết...

Hai bị can Hồ Đăng Trung và Hồ Văn Long cũng đề xuất và quyết định cho công ty Thanh Phát (trong nhóm công ty của Dương Thanh Cường) vay 628 tỉ đồng trong khi biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng thế chấp 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa sang tên cho công ty Thanh Phát, không có công chứng hay đăng ký giao dịch bảo đảm...

Đến nay, các công ty này không có khả năng thanh toán nợ cho Agribank Chi nhánh 6, số tiền thiệt hại đến nay được xác định là hơn 966 tỉ đồng gồm cả vốn và lãi.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI