Truy tố đối tượng lừa đảo bằng tài "nổ"

Tin mới

05/04/2015 09:42

(NLĐO) - Ngày 5-4, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa bị can Nguyễn Văn Xiêm (44 tuổi; ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu năm 2013, chị Nguyễn Thị Hồng Sang (34 tuổi; ngụ thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) tình cờ gặp Nguyễn Văn Xiêm tại quán cà phê gần biển Hòn Chồng, TP Nha Trang. Xiêm giới thiệu mình là cán bộ làm việc tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có trụ sở tại TP Nha Trang.

 

Đối tượng Nguyễn Văn Xiêm

Đối tượng Nguyễn Văn Xiêm

 

Trong những lần trò chuyện, Xiêm “nổ” mình có quan hệ thân tín với nhiều cán bộ có chức quyền để xin việc làm tại một số công sở, làm văn bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho những ai có nhu cầu... Tin lời, chị Sang đặt vấn đề xin việc làm cho em gái của mình là Trương Ngọc Tú ở Viện nghiên cứu thủy sản III. Xiêm đòi chi phí hết 40 triệu đồng, đưa trước 20 triệu.

Chị Sang chuyển vào tài khoản của Xiêm 20 triệu đồng và tiếp tục đặt vấn đề xin cho em trai là Nguyễn Tấn Trọng vào làm cán bộ nhà nước ở huyện Cam Lâm. Xiêm nói sẽ lo được với chi phí 50 triệu đồng, chuyển trước 25 triệu đồng... Sau 3 lần chuyển tiền cho Xiêm với số tiền tổng cộng là 55 triệu đồng, chị Sang nhiều lần gọi điện cho Xiêm để hỏi thăm tình hình nhưng đối tượng này vẫn hứa hẹn rồi đổi sim điện thoại cắt đứt liên lạc.

Ngoài nạn nhân trên, từ năm 2012 đến năm 2014, Xiêm còn lừa 7 người khác với thủ đoạn tương tự và chiếm đoạt tiền của 5 sinh viên Trường Đại học Nha Trang bằng cách hứa hẹn chạy sửa điểm các môn thi tại trường. Tổng số tiền lừa đảo lên đến trên 526 triệu đồng.

Không chỉ vậy, Xiêm còn sử dụng công nghệ cao để làm giả 9 văn bằng tốt nghiệp Trường Đại học Nha Trang chuyên ngành kế toán hệ tại chức, chứng chỉ ngoại ngữ một trường đại học ở Hà Nội... thu lợi bất chính 49,1 triệu đồng.

 

Tin-ảnh: H.Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI