Truy tố người khuyết tật gây tranh cãi

Tin mới

26/06/2016 23:02

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự một người bị cụt 2 chân về hành vi đánh người khác gây tranh cãi gay gắt giữa những người am hiểu pháp luật

Ngày 26-6, ông Văn Công Bình (SN 1972, bị cụt 2 chân; ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết VKSND huyện Bình Chánh đã tống đạt cáo trạng truy tố ông về tội “Chống người thi hành công vụ”. Đây là vụ án vi phạm tố tụng nghiêm trọng, đã bị hủy án và điều tra lại.

Phiên tòa “bốn không”

Trước đó, ngày 18-9-2014, TAND huyện Bình Chánh xét xử sơ thẩm ông Văn Công Bình về tội “Chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa này rất kỳ lạ bởi không có bị cáo, bị cáo không nhận tội như cáo trạng truy tố, không có bị hại và cũng không có nhân chứng. Dù vậy, TAND huyện Bình Chánh vẫn tuyên phạt ông Bình 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Ông Văn Công Bình bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”
Ông Văn Công Bình bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Sau đó, viện trưởng VKSND TP HCM đã kháng nghị bản án, đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Ngày 1-12-2015, TAND TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại.

Vụ án trên được tóm tắt như sau: Đêm 24-1-2014, ông Nguyễn Nhật Bình, cảnh sát khu vực ấp 1 (Công an xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) và ông Trần Duy Nam (dân quân xã) tuần tra trên địa bàn. Đến 23 giờ, cả hai đến trước quán do ông Đỗ Văn Tuấn (SN 1984) làm chủ, nhắc nhở không được bán quá khuya.

Lúc này, ông Văn Công Bình và ông Lê Văn Thanh đang ngồi uống rượu trong quán, thấy ông Nguyễn Nhật Bình liền nói với ra mời rượu. Ông Nhật Bình từ chối và cùng chủ quán ra ngoài nói chuyện. Do bị cụt 2 chân nên ông Công Bình nhờ ông Thanh bế ra ngoài đi vệ sinh. Được đặt gần ông Nhật Bình, ông Công Bình bất ngờ dùng tay đánh nhưng anh cảnh sát né tránh.

Ông Nhật Bình nhắc nhở ông Công Bình rồi tiếp tục nói chuyện với chủ quán. Ông Công Bình tiếp tục chửi và đánh vào mặt ông Nhật Bình, cả hai té xuống sông. Ông Nhật Bình được đưa đi điều trị vết thương ở mũi, còn ông Công Bình bị Cảnh sát 113 Công an huyện Bình Chánh đưa về trụ sở lấy lời khai.

“Không thể khởi tố, truy tố”

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận chỉ định luật sư để bào chữa cho ông Công Bình. Ông Nhật Bình bị gãy nứt xương mũi nhưng từ chối giám định và không yêu cầu xử lý tội cố ý gây thương tích.

Ngày 26-5, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng truy tố ông Công Bình về tội “Chống người thi hành công vụ”. VKSND huyện Bình Chánh nhận định mặc dù 2 nhân chứng đã đi khỏi nơi cư trú, Trần Duy Nam đi nghĩa vụ quân sự nhưng do ông Công Bình thay đổi lời khai, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nên đủ căn cứ truy tố. Đáng chú ý, cáo trạng nêu ngày xảy ra vụ việc là 24-1-2014 nhưng Công an huyện Bình Chánh lại khởi tố vụ án vào ngày... 2-1-2014!

Theo luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM, vụ án này không thể khởi tố, truy tố bị can Văn Công Bình bất kỳ tội danh nào. Bà Thủy cho rằng trước hết, ông Công Bình đánh cảnh sát khu vực không rõ nguyên nhân chứ không phải đánh vì lý do công vụ của ông Nhật Bình. Trong vụ án cụ thể này, ông Nhật Bình chỉ làm công vụ đối với chủ quán chứ không làm nhiệm vụ gì đối với bị can. Vì vậy, ông Công Bình không có dấu hiệu của tội “Chống người thi hành công vụ”.

Kế đến, việc ông Công Bình có gây thương tích gãy nứt xương mũi của ông Nhật Bình hay không thì kể cả cáo trạng mới nhất và bản án sơ thẩm đều không thể hiện. Như vậy, nguyên nhân nứt xương mũi có thể là do ông Công Bình đu cổ khiến ông Nhật Bình ngã xuống (cả hai cùng ngã) chứ không phải do bị đánh. Nếu tỉ lệ thương tật đủ điều kiện khởi tố cũng khó buộc tội cố ý gây thương tích vì ông Công Bình không cố ý đánh nứt xương mũi cảnh sát khu vực.

Nên xử lý hành chính

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng hành vi của ông Văn Công Bình tuy có dấu hiệu tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể nên chỉ cần xử lý hành chính cũng đủ tính răn đe, giáo dục. Hơn nữa, ông Công Bình là người khuyết tật - tức có nhược điểm về thể chất - phần nào ảnh hưởng đến nhận thức. Các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh nên đình chỉ vụ án này.

Đây là vụ án do đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh, ký kết luận điều tra và ông Lê Thanh Tòng (nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh) ký cáo trạng truy tố. Hai người này đang bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến những sai phạm trong 2 vụ án khác trên địa bàn.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI