xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Truy tố ông chủ doanh nghiệp Phạm Thanh ở Đà Nẵng

B.Vân

(NLĐO) - "Đại gia" Phạm Thanh (biệt danh Thanh đeo) ở Đà Nẵng bị truy tố liên quan hành vi cưỡng đoạt tài sản vì đánh đập, đe dọa, buộc con nợ ký giấy nhận nợ để chiếm đoạt số tiền 50 tỉ đồng.

Ngày 24-3, VSND TP Đà Nẵng cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Phạm Thanh (SN 1967, trú TP Đà Nẵng) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". 

Theo cáo trạng, từ ngày 26 đến 31-3-2020, Thanh cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vay tổng cộng 40 tỉ đồng, lãi suất 5%/ 1 tháng, thời gian cho vay là 30 ngày. Khi giao nhận tiền, Thanh trừ trước 1 tháng tiền lãi. Các lần nhận tiền, bà Lệ đều viết giấy mượn tiền đưa Thanh giữ, việc trả lãi trước được bà Lệ ghi nội dung: Đã thanh toán 1 tháng hoa hồng.

Sau đó, Thanh yêu cầu bà Lệ viết giấy mua bán quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, không đề ngày, tài sản là một khách sạn trên đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà với giá 40 tỉ đồng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho khoản vay.

Truy tố ông chủ doanh nghiệp Phạm Thanh ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Thanh vào 9-2020

Ngày 24-4, Thanh nói bà Lệ có tài sản nào cần bán để lấy tiền trả nợ thì giới thiệu cho ông ta. Bà Lệ cho hay có 1 lô đất tại dự án ven sông Hàn trên đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng mà bà sở hữu chung với người khác. Đồng thời, bà Lệ cho hay nếu người mua trả được giá 270 tỉ đồng thì sẽ bán lô đất này. Thanh đưa ra giá 195 tỉ đồng và nói sẽ có người đặt cọc ngay số tiền 50 tỉ đồng. Sau đó bà Lệ liên hệ với chủ nhân đồng sở hữu lô đất trên và người này không đồng ý bán vì giá quá rẻ. 

Thanh nêu lý do đã nhận cọc của khách hàng nên nếu bà Lệ không bán thì phải đền cọc số tiền 50 tỉ đồng. Đồng thời, Thanh buộc bà Lệ viết giao cho Thanh giấy nhận tiền cọc bán đất đề ngày 24-4-2020. Trên thực tế, Thanh không thanh toán cho bà Lệ số tiền 50 tỉ đồng.

Đến ngày 8-5-2020, lấy lý do bà Lệ không đồng ý bán lô đất trên, Thanh yêu cầu bà ký hợp đồng thỏa thuận việc đặt cọc mua bán bất động sản. Tài sản là 3 lô đất thuộc khu nhà hàng dọc tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc với giá 150 tỉ đồng. Hợp đồng này đặt cọc 50 tỉ đồng nhưng Thanh chỉ giao cho bà Lệ 10 tỉ đồng. Đến ngày 28-6-2020, sau khi Thanh đòi nhưng bà Lệ chưa có tiền thanh toán nợ gốc và lãi vay, Thanh lấy lý do bà Lệ không bán lô đất đường Như Nguyệt nên phải chịu phạt tiền cọc 50 tỉ đồng và đe dọa buộc bà viết vào trang cuối của hợp đồng này với nội dung đã nhận thêm 50 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Lệ còn thỏa thuận nhận cọc của Thanh số tiền 13,4 tỉ đồng để bán 1 căn biệt thự ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Ngày 8-6-2020, bà Lệ vay thêm Thanh số tiền 8 tỉ đồng và ngày 16-6-2020, Thanh cho bà Lệ mượn 600 triệu đồng không tính lãi.

Ngày 5-8-2020, Thanh gọi bà Lệ đến ngân hàng để xác minh số dư nợ tiền vay. Khi thấy số nợ thực tế nhiều, Thanh la mắng bà Lệ và lãnh đạo, nhân viên ngân hàng. Vì sợ ảnh hưởng danh dự, bà Lệ viết giấy xác nhận nhận tiền cọc để bán tài sản có nội dung bà Lệ nhận của Thanh số tiền 122 tỉ đồng để bán 3 lô đất thuộc khu nhà hàng dọc tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc và 1 căn biệt thự. Số tiền này được Thanh cộng dồn tiền cho bà Lệ vay 58,6 tỉ đồng, tiền đặt cọc bán biệt thự 13,4 tỉ đồng, 50 tỉ đồng tiền phạt đặt cọc.

Đến ngày 8-8-2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng ở đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng. Tại đây, Thanh dùng tay đánh liên tục vào vùng đầu, mặt của bà Lệ. Khi có người can ngăn thì Thanh mới dừng đánh. Sau đó, Thanh tiếp tục đe dọa, uy hiếp, buộc bà Lệ viết giấy cam kết bán đất để trả nợ với nội dung bà phải thanh toán số tiền 122 tỉ đồng hoặc bán sang tên cho ông ta 7 lô đất. 

Do bị đau nên bà Lệ đến bệnh viện khám. Đến ngày 26-8-2020, bà Lệ đến cơ quan công an tố cáo hành vi của Thanh. Đến ngày 4-9-2020, Công an Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Thanh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo