Vợ chồng ông trùm Tráng A Tàng (Tàng Keangnam) và vợ Giàng Thị Sua - Ảnh: CAND
Vợ chồng "ông trùm" Tráng A Tàng (Tàng "Keangnam") và vợ Giàng Thị Sua - Ảnh: CAND

 

Ngày 14-12, nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Tráng A Tàng (tức Tàng “Keangnam”, 32 tuổi, quê ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; trú ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội); Giàng A Nhà (29 tuổi, trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cùng 10 bị can khác bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Đây là vụ án lớn xảy ra tại nhiều tỉnh, tập trung ở Sơn La, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Cáo trạng xác định từ năm 2009 đến ngày 26-7-2013, Tráng A Tàng chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán ma túy đã thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin, tương đương gần 627 kg heroin và 553 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng 51,5 gram. Bị can Giàng A Nhà cùng đồng phạm đã 6 lần mua bán trái phép 390 bánh heroin, tương đương 136,5 kg heroin và 80 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng hơn 7 gram.

Như vậy, tổng số heroin mà đường dây trên đã mua bán trái phép là 2.181 bánh heroin và 633 viên ma tuý tổng hợp.

Trước đó, vào hồi 13 giờ ngày 26-7-2013, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Bộ Công an, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ 2 xe ô tô BKS 29C-125.79 và 29A-862.69 tại địa phận xã Song Khê (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) do Tráng A Tàng và Tráng A Nếnh điều khiển, thu giữ được 265 bánh heroin có trọng lượng gần 93 kg và 553 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng 51,5 gram.

 

Một phần số heroin là tang vật thu giữ trong vụ bắt quả tang Tráng A Tàng vận chuyển trái phép ma túy ngày

Một phần số heroin là tang vật thu giữ trong vụ bắt quả tang Tráng A Tàng vận chuyển trái phép ma túy ngày 26-7-2013 - Ảnh: CAND

 

Cùng thời điểm này, cơ quan điều tra còn bắt giữ Giàng Thị Sua, vợ của Tráng A Tàng, đang điều khiển chiếc xe ô tô còn lại, đối tượng và tang vật bị đưa về cơ quan công an.

Mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã lần lượt bắt giữ các đối tượng liên quan đến đường dây của Tráng A Tàng. Một số đối tượng khác bỏ trốn đã bị truy nã.

Đáng chú ý, gia đình Tráng A Tàng có nhiều người tham gia trong đường dây ma tuý. Gia đình Tráng A Tàng có 7 anh chị em, nhưng có 2 anh em trai là Tráng A Lầu và Tráng A Tàng trực tiếp tham gia, điều khiển trong đường dây này.

Bố Tráng A Tàng là Tráng A Chư với vị trí là trưởng bản luôn tìm mọi cách đối phó lại với lực lượng phòng chống ma tuý tại địa phương, tạo vỏ bọc cho con trai, con dâu mua bán ma tuý. Tráng A Chư lấy địa điểm nhà mình làm nơi cho con trai tập kết ma tuý từ các nhóm vận chuyển có vũ trang từ bên Lào sang Việt Nam.

Vợ của Tráng A Tàng là Giàng Thị Sua cũng là trùm mua bán ma tuý. Bố vợ của Tráng A Tàng là Giàng A Đua cũng cầm đầu một nhánh mua bán ma tuý lớn. Nếu con rể hoặc bố vợ cần hàng có thể cung cấp cho nhau, thanh toán tiền sòng phẳng.

Nguyễn Quyết