Truy tố Phó Chánh án huyện nhận hối lộ

Tin mới

11/10/2009 15:15

Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đã có Cáo trạng số 35/KSĐT-TN truy tố bị can Lê Minh Hiếu, trú tại thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, nguyên Phó Chánh án TAND huyện Tam Nông, về tội nhận hối lộ, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 279 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 23-2-2009, TAND huyện Tam Nông thụ lý vụ kiện dân sự tranh chấp "hợp đồng vay" giữa nguyên đơn là ông Phạm Văn Y, trú tại ấp Phú Thọ, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, với bị đơn là ông Trần Văn Hoàng, trú tại ấp Long Phú, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông.

Nội dung vụ kiện là ông Y đề nghị TAND huyện Tam Nông giải quyết việc ông Hoàng vay của ông 80 triệu đồng và 160 chỉ vàng 24K với lãi suất tiền 4 triệu đồng/tháng, lãi suất vàng 8 triệu đồng/tháng. Ông Hoàng mới trả tiền gốc và lãi được hơn 136 triệu đồng, số còn lại với lý do làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng trả cho ông Y. Vụ việc đã được UBND xã Phú Thành A hòa giải nhưng hai bên không đồng ý, nên đã chuyển đến TAND huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ kiện tranh chấp "hợp đồng vay" nêu trên ban đầu được Chánh án TAND huyện Tam Nông phân công cho Thẩm phán Nguyễn Kim Doãn, nhưng ông này do đi học, nên ông Lê Minh Hiếu - Phó Chánh án phụ trách dân sự trực tiếp thụ lý giải quyết.

Ngày 1-4, tại phiên hòa giải, ông Hoàng đồng ý trả số tiền và vàng như đã vay cho ông Y. Nhưng một ngày sau, ông Hoàng lại thay đổi ý kiến và làm đơn yêu cầu TAND đưa vụ kiện ra xét xử với 2 lý do: Khấu trừ tiền vốn 100 triệu đồng trong số tiền 136 triệu đồng mà ông đã trả trước đó cho ông Y, phần còn lại 36,375 triệu đồng là tiền ông trả lãi cho ông Y. Hai là vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên yêu cầu được trả số nợ vay còn lại làm nhiều lần.

Sau khi nhận đơn của ông Hoàng, ông Hiếu đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng và triệu tập ông Hoàng đến trụ sở TAND huyện làm việc. Ông Hiếu còn hẹn ông Hoàng đến quán cà phê Thảo Nguyên, tại thị trấn Tràm Chim để thỏa thuận.

Theo lời khai của ông Hoàng, sau nhiều lần gặp, ông Hiếu yêu cầu ông phải chi 30 triệu đồng để lo việc giải quyết theo yêu cầu của ông Hoàng. Vì sợ nếu không chi tiền thì ông Hiếu sẽ xét xử bất lợi cho mình nên ông Hoàng đã chấp nhận đưa 30 triệu đồng cho ông Hiếu. Nhưng ngay sau đó, ông Hoàng đã đến cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp tố cáo hành vi đòi tiền của ông Hiếu.

Theo thỏa thuận, chiều 21-5, ông Hoàng điện thoại cho ông Hiếu đến quán cà phê Thảo Nguyên. Tại đây, ông Hiếu đưa cho ông Hoàng giấy triệu tập đến phiên tòa để xét xử vụ kiện. Đồng thời ông Hoàng đưa cho ông Hiếu 1 gói tiền.

Khi ông Hiếu vừa bỏ gói tiền vào cặp da của mình thì bị tổ công tác thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an tỉnh Đồng Tháp bắt quả tang. Qua kiểm đếm số tiền mà ông Hiếu đã nhận của ông Hoàng là 30 triệu đồng.

Theo Đào Minh Khoa (Công An Nhân Dân)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI