Cụ thể sau khi Báo Người Lao Động đăng bài "Giang hồ bắn người vẫn sống ung dung (?)", ngày 13-7, Công an huyện Củ Chi, TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, truy tìm các đối tượng liên quan để điều tra, xử ký theo quy định của pháp luật.

Khởi tố, truy bắt các đối tượng

Theo đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Trương Hiền, Viện trưởng VKSND huyện Củ Chi, xác nhận Công an huyện Củ Chi đã ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, xảy ra tại Hợp tác xã Nuôi trồng Thủy Sản Hà Quang (gọi tắt là HTX Hà Quang) thuộc xã Trung An, huyện Củ Chi.

Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 1.
Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 2.
Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 3.

Các nạn nhân bị bắn gây thương tích, xảy ra tại HTX Hà Quang

VKSND huyện Củ Chi đang phối hợp với Công an huyện Củ Chi đưa các nạn nhân liên quan đi giám định thương tích. Sau khi có kết quả, cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét khởi tố bị can đối với các đối tượng về hành vi "Cố ý gây thương tích" theo quy định.

Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 4.

Cháu bé mới hơn 2 tuổi bị đạn sượt qua trán

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Thường trực HTX Hà Quang, khẳng định sau khi Báo Người Lao Động đăng bài thì Công an huyện Củ Chi và Viện KSND huyện Củ Chi có mời ông lên lấy thông tin, đồng thời đưa những nạn nhân đi giám định thương tích.

"Quá trình làm việc, cơ quan điều tra có thông báo cho tôi biết đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Tôi vẫn đang chờ kết quả giám định thương tích từ các nạn nhân để biết được các đối tượng có bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích hay không. Tôi hy vọng cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các đối tượng để răn đe và trả lại công an bằng cho các nạn nhân" - ông Khải nói.

Vụ truy sát nghiêm trọng

Chưa hết bàng hoàng, anh Võ Văn Tý (SN 1985, quê Tây Ninh) kể lại anh được thuê đến giữ đất và trồng rau tại khu đất thuộc HTX Hà Quang. Anh không biết các thửa đất này đang xảy ra tranh chấp giữa bà Cao Thị Nhung với những người gồm: ông Phạm Dương Hùng, Trần Phi Trường và Lý Khánh Hồng (cùng ngụ huyện Củ Chi).

Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 5.
Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 6.
Từ điều tra của Báo Người Lao Động, khởi tố vụ bắn người ở Củ Chi - Ảnh 7.

Căn nhà tại HTX Hà Quang bị đập phá tan hoang

Vụ việc xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 8-4. Thời điểm này, 4 đối tượng chạy xe ba gác đến đậu trước cổng nhà anh Tý rồi ngang nhiên vào lấy chậu kiểng, sắt. Anh Tý ra can ngăn thì bất ngờ bị 1 đối tượng tên Phệt (được cho là do người tên Lâm "ke" sai đến), đe dọa: "Đây là đất anh Lâm, tao muốn lấy gì thì lấy". Anh Tý vừa đi vào nhà thì bị nhóm đối tượng cầm kiếm tấn công, gây thương tích.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng ít phút sau xuất hiện khoảng 20 đối tượng xăm hình chằng chịt ,mang súng bắn đạn bi, mã tấu... xong vào hành hung gia đình anh Tý, gồm 4 người lớn và 4 cháu nhỏ. Vụ tấn công khiến anh Tý bị thương ở sườn, cổ... Riêng vợ anh Tý vì đỡ cho con 2 tháng tuổi nên bị thương ở tay. Người con đầu của anh Tý mới hơn 2 tuổi bị trúng đạn bi ở vùng trán, còn cháu bé 2 tháng tuổi bị kính găm vào đầu.

Chỉ đến khi Công an xã Trung An xuất hiện, nhóm đối tượng mới lên xe bỏ đi. Anh Tý khẳng định thời điểm công an đến hiện trường có người đàn ông tên Lâm "ke" đi cùng và buông lời thách thức. Quá bức xúc, anh Tý đã làm đơn tố cáo lên Công an TP HCM, Công an huyện Củ Chi.... Vì bảo đảm an toàn cho gia đình, anh Tý đưa vợ con về quê sinh sống.

Đến hôm nay, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, gia đình anh mới được công an mời lên làm việc và đưa đi giám định thương tích.

Chậm giải quyết là điều không thể chấp nhận được


Luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360 – Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng căn cứ vào những vết thương của nạn nhân thời điểm xảy ra vụ việc, Công an huyện Củ Chi cần nhanh chóng giám định thương tích để khởi tố các đối tượng về hành vi "Cố ý gây thương tích". Vụ việc xảy ra hơn 3 tháng mà cơ quan điều tra chậm giải quyết là điều không thể chấp nhận được.

"Căn cứ theo luật định Điều 145 BLTT hình sự hiện hành và theo Thông tư liên tịch số: 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC "Quy định việc...tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố ", Công an huyện Củ Chi đã vi phạm các qui định trong việc thụ lý giải quyết "đơn tố cáo" nêu trên của các nạn nhân theo luật định hiện hành" - luật sư Đức nói.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG