Từ đủ 14 tuổi phải làm CMND

Tin mới

29/05/2010 00:01

Hỏi: Theo luật pháp VN, mọi công dân VN đến tuổi nào thì phải làm chứng minh nhân dân (CMND)? CMND có thời hạn hay không? Bao lâu phải làm lại? Xuân Quang (quận 1 - TPHCM)

- Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi trả lời: CMND là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ VN.
 
Theo Nghị định của Chính phủ số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999, CMND có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp. Công dân VN từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ VN (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định của nghị định này. Mỗi công dân chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng.
 
Riêng các đối tượng sau đây tạm thời chưa được cấp CMND: 1- Những người đang bị tạm giam, đang thi hành án phạt tù tại trại giam; đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; 2- Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi của mình.
 
Các trường hợp nói trên nếu khỏi bệnh, hết thời hạn tạm giam, thời hạn thi hành án phạt tù hoặc hết thời hạn chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh thì được cấp CMND.
 
Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND: 1- CMND hết thời hạn sử dụng; 2- CMND hư hỏng không sử dụng được; 3- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; 4- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; 5- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
 

Riêng trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI