Tử hình 2 kẻ sát hại 5 phu trầm

Tin mới

30/05/2014 23:14

HĐXX nhận định dù các bị cáo khai báo thành khẩn nhưng với hành vi giết người man rợ, không còn tính người, cần áp dụng mức phạt cao nhất

Ngày 30-5, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hồ Văn Công (SN 1975, trú xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và Hồ Văn Thành (SN 1974, trú xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Riêng đồng phạm Hồ Văn Nguyên (trú huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet - Lào) bị xét xử độc lập tại Lào.

Lên sẵn kịch bản giết người

Được áp giải đến tòa, Công và Thành giữ thái độ khá bình thản trước những lời bàn tán và ánh mắt đầy căm phẫn của người dự khán.

Bị cáo Thành (trái) và Công tại phiên tòa ngày 30-5
Bị cáo Thành (trái) và Công tại phiên tòa ngày 30-5

Thành rành rọt khai đầu tháng 3-2013, do thua bạc, Thành cầm cố xe máy của bố vợ để tiếp tục đánh bạc. Để có tiền chuộc xe, Thành bàn với Công tìm cách kiếm tiền. Công nói quen biết với Hồ Văn Nguyên có khẩu súng AK, rủ đi tìm Nguyên lên kế hoạch bắt phu trầm đòi tiền chuộc, sau đó giết họ để che giấu tội phạm.

Ngày 21-3-2013, Nguyên, Công, Thành cùng Hồ Văn Thao (anh của Nguyên) đi vào rừng với khẩu súng AK (có 5 viên đạn), 1 con dao. Dọc đường đi, bọn chúng lấy những đoạn dây phanh ở các bẫy thú rừng để dùng trói người. Ngày 22-3-2013, bọn chúng khống chế, trói một nhóm phu trầm gồm 3 người đều ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào gốc cây. Trong khi Thành cầm súng canh giữ, Công và Nguyên vào lán lục tìm tài sản. Được một lúc, Thành cũng vào lán cùng Công, Nguyên, 3 phu trầm may mắn trốn thoát.

Đến 10 giờ ngày 23-3-2013, sau khi Thao bỏ về, Công, Thành và Nguyên khống chế bắt các anh: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Hoàng Văn Hà, Đỗ Văn Hiền (cùng trú huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) tại khu vực biên giới thuộc xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Ra tay tàn độc

Sau khi yêu cầu anh Hiền trói lần lượt 6 phu trầm lại, Công trực tiếp trói anh Hiền. Bọn chúng vào lán lục lấy đồ đạc rồi dẫn 7 phu trầm băng rừng về phía địa phận huyện Sê Pôn (Lào). Dọc đường đi, bọn chúng dừng lại nấu ăn nhưng bỏ đói các nạn nhân.

Đến địa phận huyện Sê Pôn lúc 18 giờ cùng ngày, cả nhóm nghỉ lại. Công đòi tiền chuộc 7 phu trầm là 120 triệu đồng và cho anh Hoàng Văn Hà về quê lấy tiền trong vòng 3 ngày phải quay trở lại.

Trong khi chờ anh Hà mang tiền đến, Công sai Thành đào hố để chôn các phu trầm, sau đó Công dẫn từng người ra, bắt ngồi xổm sát miệng hố, Thành ngồi cạnh bên giữ chặt dây để Công dùng đùi gỗ đánh vào sau gáy từng nạn nhân cho đến chết rồi vứt xác xuống hố. Nguyên cầm súng AK đứng canh giữ những người còn lại.

Khi đến lượt anh Hiền (người thứ 6) cũng là lúc Nguyên bỏ đi khỏi vị trí canh giữ ra hố chôn vì điện thoại hết pin, anh Hiền tự tháo dây trói chân bỏ chạy trong khi 2 tay vẫn còn bị trói. Biết anh Hiền chạy trốn, Công và Nguyên tỏa đi truy sát, Thành lấp miệng hố chôn người. Sau đó, sợ bị lộ, bọn chúng trở về bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn uống rượu, đi săn bắn thú rừng và trốn trong hang đá cho đến khi bị bắt.

HĐXX nhận định bị cáo Hồ Văn Công dù đã 2 lần bị phạt tù trên 6 năm nhưng không thay đổi bản tính, là chủ mưu vạch ra kế hoạch bắt cóc phu trầm, đòi tiền chuộc và giết hại nhằm phi tang; Hồ Văn Thành chưa tiền án tiền sự, phạm tội do ham chơi và bị Công rủ rê nhưng hành vi phạm tội cũng không thua kém Công. Vì vậy, dù 2 bị cáo khai báo thành khẩn nhưng với hành vi giết người man rợ, không còn tính người, cần áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình.

Bản án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội đã được tuyên nhưng cũng không thể bù đắp được nỗi mất mát mà gia đình 5 phu trầm phải gánh chịu khi mất đi người thân.

Ân hận muộn màng

Khi được cho nói lời sau cùng, bị cáo Hồ Văn Thành ngậm ngùi cho biết rất ân hận về hành vi phạm tội của mình, thành thật xin lỗi thân nhân các gia đình nạn nhân. Tương tự, Hồ Văn Công nói từ khi bị bắt đến hôm nay không ngày nào ăn ngon ngủ yên và muốn làm gì đó để bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, Công cho biết gia đình của cả hai đều quá nghèo nên khó có thể bù đắp thiệt hại.

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI