Ngày 14-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án tử hình đối với Quách Văn Nam (SN 1989, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi Giết người.

Theo cáo trạng, năm 2018, sau khi kết hôn với chị D.K.H. (18 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), vợ chồng Nam đã sinh được một bé trai tên Q.P.T.. Tuy nhiên, hai mẹ con chị H. sinh sống ở nhà bố mẹ đẻ, còn Nam ở tại nhà người thân.

Tử hình kẻ sát hại vợ trẻ và con trai - Ảnh 1.

Bị cáo Quách Văn Nam lĩnh án tử hình - Ảnh: Ph.Đ

Khoảng một tháng sau khi vợ sinh, Nam nhìn thấy điện thoại của vợ có tin nhắn chuyển khoản số tiền 3 triệu đồng đến. Nam hỏi vợ thì chị H. nói do nhà mạng chuyển nhầm. Lúc này, Nam nghi ngờ vợ ngoại tình với người đàn ông khác và bé T. không phải là con của mình.

Ngay sau đó, bị cáo tới nhà vợ, yêu cầu đưa con trai đi xét nghiệm ADN nhưng không được chị H. chấp nhận. Từ đó, mâu thuẫn giữa vợ chồng bị cáo trở lên căng thẳng, Nam không sang thăm vợ con nữa.

Đến tháng 3-2020, Nam thuyết phục hai mẹ con chị H. về sống và được đồng ý. Khi chung sống, chị H. phàn nàn chuyện Nam không chịu tu chí, tìm kiếm việc làm.

Khoảng 7 giờ ngày 2-5-2020, Nam và vợ lại cãi nhau về chuyện anh ta muốn ly hôn nhưng chị H. không đồng ý. Sau đó, Nam uống rượu và vào bếp lấy con dao phay tấn công vợ con tới tấp. Hậu quả khiến cả chị H. và bé trai (con ruột của Nam) tử vong. Sau khi sát hại vợ con, Nam đã đến cơ quan công an đầu thú, khai báo hành vi phạm tội.

Trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng trưng cầu giám định AND, kết quả chứng minh bé T. chính là con đẻ Quách Văn Nam.

Tại phiên toà, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi tàn ác của bản thân, đồng thời tỏ rõ sự ăn năn, hối hận.

Bản án sơ thẩm khẳng định, hành vi phạm tội của Nam là đặc biệt nghiêm trọng, không còn tính người. Hành vi của bị cáo đã phạm tội "Giết người" với các tình tiết kịch khung là "giết nhiều người", "có tính chất côn đồ" và "giết trẻ em". Do đó, cần thiết phải loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Nguyễn Hưởng