Chiều 23-6, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Nam Định cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng Đinh Văn Tiến (2003) và Trương Anh Tuấn (SN 1992, cả 2 cùng ngụ TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để điều tra, làm rõ hành vi "Buôn bán người dưới 16 tuổi".

Các quyết định và lệnh nêu trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn vào ngày 22-6.

Trước đó, ngày 16-6, Công an huyện Hải Hậu nhận được đơn đề nghị của một phụ nữ trú ở xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu đề nghị hỗ trợ tìm kiếm con gái là cháu P.T.T. (SN 2007).

Theo đơn, bé gái 14 tuổi này bỏ nhà đi từ ngày 14-6 đến nay không rõ lý do. Gia đình cũng cho rằng việc bỏ nhà đi của cháu gái này có nhiều nghi vấn liên quan đến việc bị rủ rê, lôi kéo hoặc mua bán, bắt cóc.

Công an huyện Hải Hậu đã tập trung lực lượng biện pháp khẩn trương xác minh. Kết quả đến 16 giờ ngày 16-6 công an đã xác định có dấu hiệu về buôn bán người và lập tức thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đinh Văn Tiến và Trương Anh Tuấn.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trương Anh Tuấn tại Phú Thọ, lực lượng công an phát hiện 6 thiếu nữ từ 14-16 tuổi và 2 cô gái trẻ khoảng 20 tuổi đang bị Trương Anh Tuấn lưu giữ, quản lý tại nhà, trong đó 6 người quê ở Nam Định.

Vụ việc sau đó đã được Công an huyện Hải Hậu bàn giao cho Phòng PC02 Công an tỉnh Nam Định thụ lý, mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Phong Sơn