Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 5-12, Luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, buổi tiếp xúc đầu tiên của ông với Lý Nguyễn Chung cùng điều tra viên vụ án khoảng hơn 1 tháng trước. Chung tỏ ra rất buồn, lo lắng cho tương lai gia đình của mình trong Đắk Lắk. Luật sư Hiển được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao chỉ định là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Lý Nguyễn Chung.  

Tại cuộc làm việc, Chung thể hiện sự thành khẩn, ăn năn, hối lỗi về tội ác của mình cũng như hành động bỏ trốn khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan hơn 10 năm. Chung thừa nhận đã ra tay sát hại chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15-8-2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Trong suốt thời gian dài chạy trốn tội ác, Chung luôn thấy mặc cảm về tội lỗi mà y đã gây ra. “Chung sợ nếu bị phát hiện thì mọi người sẽ xa lánh vì Chung đã giết người. Chung đã có ý định ra Bắc đầu thú nhưng do người anh họ khuyên ngăn nên Chung vẫn dùng dằng bỏ trốn cho đến khi y cưới vợ sau này” - Luật sư Hiển kể. 

Lý Nguyễn Chung và vợ 

Cũng theo lời kể của vị luật sư, Lý Nguyễn Chung nói rằng Chung chưa từng kể cho vợ nghe chuyện mình giết người mà tuyệt đối giữ bí mật. Ngoài ra, những lúc gặp công an thì Chung luôn tìm cách trốn tránh. 

Lý Nguyễn Chung cũng muốn nhờ luật sư chuyển lời xin lỗi của Chung đến với gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn, đặc biệt là ông Chấn đã phải chịu đựng những đau khổ do tội ác Chung đã gây ra. Chung cũng mong muốn được khai báo thành khẩn để sớm được trở về nhà đoàn tụ với vợ và con gái của mình.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, vào ngày 25-10 vừa qua, Lý Nguyễn Chung đã đến đầu thú tại cơ quan điều tra VKSND Tối cao về hành vi “giết người” và “cướp tài sản” đối với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29-10-2013 với tội danh “giết người” và “cướp tài sản” đối với bị can Lý Nguyễn Chung.

Ngay sau khi bắt giữ hung thủ vụ án, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung) về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng vụ án) và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lý Văn Chúc để phục vụ điều tra, làm rõ.

Nguyễn Quyết