Sáng 7-12, ông Y Thông Kbuôr, Phó chánh án TAND Đắk Lắk, Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Đắk Lắk, cho biết sáng cùng ngày cơ quan chức năng đã thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với tử tù Vy Bế Ngoạt (42 tuổi, ngụ huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk).

Tử tù giết 2 cháu bé tỏ ra bình thản trước khi tử hình - Ảnh 1.

Tử tù Vi Bế Ngoạt tại phiên tòa sơ thẩm

Hội đồng thi hành án đã đọc các quyết định và cho tử tù ăn bữa cơm cuối cùng nhưng người này không ăn. Trước khi tiêm thuốc, tử tù vẫn tỏ ra bình thản. Sau khi thi hành án, thi thể tử tù đã được bàn giao cho gia đình đưa về lo hậu sự.

Trước đó sáng 21-10-2013, trong lúc Ngoạt trộm vịt xiêm của gia đình chị Triệu Thị Bài (ngụ cùng thôn), thì cháu Hà Cao Nguyên (10 tuổi, con chị Bài) phát hiện và nói sẽ mách bố mẹ. Sợ bị lộ, Ngoạt vào nhà bếp lấy búa đuổi theo bổ nhiều nhát vào người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Chưa dừng lại, cháu Hà Phú Quý (14 tuổi, anh của Nguyên) bị thiểu năng đang nằm trong nhà kêu ú ớ cũng bị Ngoạt dùng búa sát hại.

Ngày 11-6-2014, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt Ngoạt án tử hình về tội Giết người. Ngày 22-9-2014, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm tuyên y án tử hình đối với Ngoạt.

Ngày 9-8, Hội đồng thi hành án tỉnh Đắk Lắk tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với Ngoạt. Khi được nói lời sau cùng, tử tù này khai mình là nhân chứng trong một vụ án giết người khác xảy ra vào năm 2009. Do đó, Hội đồng thi hành án đã quyết định tạm hoãn tiêm thuốc độc đối với Ngoạt, giao công an điều tra làm rõ. Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định từ một vụ tai nạn chết đuối, Ngoạt đã bịa ra vụ án mạng do chính người thân mình thực hiện. Tử tù Ngoạt đã thừa nhận mình khai ra vụ giết người là bịa đặt nhằm hoãn thi hành án tử hình.

Tin - ảnh: C. Nguyên