Sáng 21-9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên án bị cáo Lee Loke Dah (40 tuổi, quốc tịch Singapore) y án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Bị cáo Lee Loke Dah được áp giải sau phiên tòa.
Bị cáo Lee Loke Dah được áp giải sau phiên tòa.

Trước đó, ngày 29-4, TAND TP HCM tuyên phạt Lee Loke Dah mức án tử hình về tội danh trên

Theo bản án sơ thẩm, ngày 28-11-2014, Lee Loke Dah nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú tại khách sạn trên đường Ngô Quyền, quận 5 (TP HCM). Bốn ngày sau, Lee Loke Dah mang theo hành lý ra sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị xuất cảnh để về nước.

Kiểm tra va li của người nước ngoài này, Đội kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP HCM phát hiện nhiều túi nylon chứa ma túy được ngụy trang trong những viên kẹo lạc hình con nhộng. Tổng trọng lượng chế phẩm ma túy được thu giữ là hơn 2,5 kg.

Trong quá trình điều tra, Dah khai: Vào ngày 1-12-2014, khi chuẩn bị rời khỏi khách sạn ra sân bay để về nước thì phát hiện người đàn ông mang theo 2 túi nylon màu vàng. Tưởng đồ ăn, Dah nhân lúc người này không chú ý, trộm 1 túi cho vào va li.

Tại phiên tòa sáng nay, Dah đã thay đổi lời khai. Theo lời Dah, có một người đàn ông (không rõ lai lịch) giao cho một túi hàng để vận chuyển về nước và nói rằng nếu tiết lộ sẽ bị chết. Dah cho rằng mình không hề biết bên trong có ma túy.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ là biên bản phạm pháp quả tang tại sân bay và lời khai của Lee Loke Dah về việc tự tay bỏ gói ma túy trên vào hành lý rồi nhanh chóng xuất cảnh khỏi Việt Nam. Lee Loke Dah cũng không chứng minh được đối tượng sở hữu gói hàng trên. Do đó, Lee Loke Dah phải chịu trách nhiệm hình sự đối với lượng ma túy bị thu giữ từ hành lý của bị cáo.

Quốc Chiến